TIMESHARE TẠI VIỆT NAM –NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

timeshare

Trước đây, hình thức TimeShare trong bất động sản được biết đến với việc chia sẻ để sử dụng chiếc máy tính của hãng IBM, ngày nay thuật ngữ đang được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Timeshare rất phổ biến trên thế giới nhưng  vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, bước sang đầu 2016, nó đang phát triển rất mạnh mẽ với những ưu điểm vượt trội của mình đặc biệt.

Vậy TimeShare là gì? Timeshare hoạt động ra sao?

Bạn hiểu Timeshare là gì?

Theo một chuyên gia về bất động sản, ý tưởng này được xuất hiện từ việc IBM và các ngân hàng đã nghĩ ra một phương án là nhiều ngân hàng cùng chung nhau chia sẻ quyền sử dụng máy tính để chia sẻ chi phí. Cho đến sau này ý tưởng về “chia sẻ thời gian”  được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và resort nghỉ dưỡng gắn liền với những tên tuổi nổi tiếng và đã gặt hái được nhiều thành công như Hilton, Sheraton, Marriot hay Disney….

Timeshares là các phần tài sản và các địa điểm khu du lịch (Resorts, Hotel, Condotel) được sở hữu bởi một nhóm người. Mỗi người có quyền sở hữu một vị trí tại Resort, Hotel, Condotel khi trả một số tiền để được sở hữu, thông thường mỗi năm. Hơn thế, Timeshares có thể là một điểm đến tuyệt vời khi đi du lịch một mình, hoặc một chuyến đi du lịch gia đình. Vì thế, hình thức này tạo cho mọi người cơ hội để mua một thời gian du lich tại phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi với chi phí thấp.

Timeshare nhiều khi được xem là một hình thức sở hữu hiện đại, thuận tiện và là khoản đầu tư có lợi nhuận (vì chủ đầu tư làm cho họ tin rằng giá trị timeshare của họ sẽ tăng theo thời gian và không có timeshare thứ hai nào như vậy trong khu vực hoặc trên thế giới). Tuy nhiên, trước khi quyết định mua timeshare, người mua nên đọc kỹ TẤT CẢ các điều khoản trong hợp đồng. Một số các điều khoản quan trọng cần lưu ý: quyền sang nhượng, phí bảo trì, phí sửa chữa, phí cho thuê lại, quyền hũy hợp đồng.

Về lý thuyết, có thể hiểu rằng, với timeshare, chủ sở hữu sẽ sở hữu một kỳ nghỉ dưỡng tại các resort trong một tuần đã được ấn định; chuyển nhượng quyền sử dụng sang cho người khác; tặng phần sở hữu cho người khác, hoặc tặng tuần nghỉ dưỡng đã được ấn định của mình cho người thân và bạn bè; trao đổi tuần nghỉ dưỡng được ấn định với những người đồng sở hữu khác; có thể bán quyền sở hữu của mình thông qua quảng cáo truyền thống, quảng cáo trên mạng hay thông qua môi giới chuyên nghiệp.

Một cách thông dụng và dễ hiểu, TimeShare có thể được định nghĩa là mua quyền sở hữu một bất động sản trong khoảng thời gian nhất định trong khu vực được lựa chọn.

Cho đến nay, timeshare vẫn còn khá lạ lẫm tại Việt Nam. Tuy nhiên cùng với sự phát triển nhanh chóng của các dự án du lịch nghỉ dưỡng, hình thức này đã trở thành xu hướng đầu tư hấp dẫn. Có thể dẫn ra các khu nghỉ dưỡng cao cấp như Hồ Tràm, The Nam Hai, Furama hay Flamingo Đại Lải… để minh họa cho hình thức này.

Timeshare hoạt động ra sao ?

Cách thức hoạt động của TimeShare rất đa dạng tùy thuộc vào đơn vị quản lý trực tiếp tại đó. Đối với resort, khu nghỉ dưỡng đang hiện hữu bạn có thể mua quyền sở hữu 1 tuần, 1 tháng … đang mùa du lịch rồi sử dụng hay cho thuê lại. Đối với những dự án đang khởi công hoặc chưa hoàn thành, bạn có thể mua quyền sở hữu 30-50 năm hoặc hơn để sử dụng hoặc có bộ phận quản lý cho thuê lại sau khi dự án đã hoàn thành, đây là loại hình TimeShare phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, cách thức hoạt động TimeShare phổ biến nhất hiện nay là đơn vị chuyên nghiệp sẽ đứng ra quản lý hoạt động của khu resort, nghỉ dưỡng, khách sạn căn hộ … đó và chia sẻ lợi nhuận với những người sở hữu theo tỷ lệ nhất định ( sau khi đã trừ đi chi phí ). Tất cả việc cho thuê, bảo trì tài sản, lau dọn, sửa chữa … đều có những đơn vị quản lý chịu trách nhiệm và bạn sẽ không phải bận tâm về điều đó.

Đầu tư TimeShare như thế nào cho hiệu quả?

Điều đầu tiên cần lưu ý đến là tình trạng bất động sản, đã đi vào hoạt động hay đang khởi công, chưa được hoàn thành.

– Tiếp đó cần quan tâm đến vị trí địa lý, điều này ảnh hưởng quan trọng tới doanh thu và lợi nhuận bạn sẽ thu về trong thời gian sở hữu

– Thứ nữa, đơn vị quản lý có năng lực sẽ giúp doanh thu cao và đều giúp rút ngắn thời gian hồi vốn một cách tối đa.

Tại Việt Nam, Timeshare mới được nhiều người quan tâm khoảng 2-3 năm trở lại đây. Có rất nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Sapa, Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu đã áp dụng hình thức này. Cho dù thế, những tín hiệu trên thị trường bất động sản cho thấy, timeshare đang dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng kinh doanh theo hình thức Timeshare.

Theo Đoàn Mai (An Bình Land)

 

Compare listings

Compare