THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2016 CÓ NHIỀU KHỞI SẮC

 

123

Có thể thấy, thị trường Bất Động Sản hai miền Nam – Bắc đã rơi vào trầm lắng từ 2 đến 3 năm nay. Song từ cuối 2014 cho tới nửa đầu 2015, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục và chuyển biến tích cực. Điển hình là lượng giao dịch tăng mạnh và nhu cầu về các sản phẩm bất động sản cũng tăng lên đáng kể. Điểm đáng mừng với giới đầu tư là thanh khoản trên thị trường Bất Động Sản đã có sự dàn đều ra hầu hết các phân khúc, từ nhà thu nhập thấp, nhà trung bình cho tới chung cư cao cấp, biệt thự hạng sang và kể cả phân khúc cho thuê.

Khảo sát thị trường mới nhất của cả hai đơn vị tư vấn ngoại là CBRE và Savills đều cho kết quả tương tự về khả năng phục hồi khá nhanh của phân khúc cao cấp. CBRE cho hay, trong số hơn 7.000 giao dịch trong quý vừa qua, có tới 22% là thuộc phân khúc cao cấp, con số tăng gần gấp đôi so với 1 năm về trước.

Ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc cũng cho biết, trong số hàng trăm giao dịch của doanh nghiệp này trong tháng 11 vừa qua thì chủ yếu là phân khúc biệt thự liền kề và chung cư cao cấp. Thay vào đó, giao dịch nhà ở có mức giá vừa phải, ở xa khu vực trung tâm lại có dấu hiệu chững lại.

Theo ông Quyết, nhà bình dân chỉ chững lại ở từng thời điểm nhưng về lâu dài thì đó vẫn là phân khúc có nhiều khách hàng nhất. Đặc biệt, khi phân khúc cao cấp đã có thanh khoản tốt thì xét về triển vọng chung, sự khởi sắc sẽ mở ra cho hầu hết những phân khúc trên thị trường, kể cả Bất Động Sản nghỉ dưỡng cao cấp.

Phó chủ tịch CenGroup Phạm Thanh Hưng đánh giá, thị trường năm 2016 chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều năm 2015 bởi 2 lý do: Đầu tiên là kinh tế đang ngày càng phục hồi phục. Thị trường Bất Động Sản cũng đang dần thể hiện là kênh đầu tư hiệu quả và ổn định nhất trong tất cả các kênh đầu tư truyền thống như tiết kiệm, vàng, chứng khoán…

Có thể nhận thấy, lý do thứ hai quan trọng hơn, là nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn, nhất là tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội. Trong khi đó, nguồn cung hiện hữu tại những thành phố này hiện nay đang khá khiêm tốn.Tại Hà Nội, dường như những dự án có tiến độ tốt, không quá xa trung tâm không còn nhiều. Vì thế, không chỉ người có nhu cầu mua nhà ở thực sự săn tìm mà ngay cả giới đầu cơ, đầu tư cũng bắt đầu rậm rịch xuống tiền, gom vào để kiếm lời trong năm tới.

Song, ở góc độ một người nghiên cứu kỹ về Bất Động Sản, Giáo Sư. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, nếu nền kinh tế trong năm 2016 vẫn cứ duy trì như 2015 thì Bất Động Sản cũng cứ “tàng tàng” như vậy, khó có thể bứt phá lên ngay được.Theo chuyên gia, thị trường Bất Động Sản dù đang ngày càng hướng tới bền vững, chuyên nghiệp hơn song xét kỹ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là về giá cả. Chừng nào những cơn sốt ảo không còn thì thị trường mới thật sự ổn định được.

Chúng ta luôn trông chờ vào sự phát triển đi lên của nền kinh tế để kéo theo những tín hiệu khả quan của các lĩnh vực liên quan. Mặt khác, thị trường bất động sản từ lâu nay, luôn bắt tín hiệu rất nhanh và luôn chờ cơ hội để hồi phục. Chúng ta có thể lạc quan hi vọng những tín hiệu tốt của nền kinh tế 2016 sẽ mang lại tổ ấm cho mọi người và nguồn đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư.

( Theo vneconomy )

 

Compare listings

Compare