Nên mua nhà phố hay nhà chung cư?

Nên mua nhà phố hay nhà chung cư

Bạn đang có một khoản ngân sách và muốn mua nhà? Bạn băn khoăn chưa biết nên chọn nhà chung cư hay nhà phố?  Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế và nhu cầu của mỗi người mà dẫn đến quyết định mua chung cư hay mua đất xây nhà.

Nên mua nhà phố hay nhà chung cư
Nên mua nhà phố hay nhà chung cư

Hiểu được những ưu và nhược điểm của hai loại hình này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất. Cụ thể:
– Căn hộ chung cư: Tiện ích và dịch vụ đa dạng; Cuộc sống văn minh, trật tự; Thiết kế, quy hoạch bài bản; Hệ thống an toàn, an ninh đảm bảo; Giá bán thấp hơn nhà phố.
– Nhà phố: Sự riêng tư, độc lập; Thiết kế, sửa chữa, cải tạo dễ dàng; Giá trị gia tăng theo thời gian.

1. Căn hộ chung cư

Chung cư có rất nhiều ưu điểm như:

Tiện ích và dịch vụ đa dạng: Nội khu chung cư tích hợp nhiều tiện ích và dịch vụ từ siêu thị, hàng quán, trường học, phòng khám đến sân chơi trẻ em, công viên… nên rất phù hợp cho gia đình có người lớn tuổi và trẻ em.
Cuộc sống văn minh, trật tự: Do được quản lý và phân xử theo các nguyên tắc chung trong việc sinh hoạt, sử dụng nhà chung cư nên cộng đồng cư dân, dân trí khá đồng bộ.
Thiết kế, quy hoạch bài bản: Mật độ xây dựng thấp, nhiều không gian xanh cộng với thiết kế căn hộ ngày càng thông minh nên nhà chung cư ngày càng sáng sủa, thoáng đãng, không khí trong lành.

Ưu điểm của căn hộ chung cư
Ưu điểm của căn hộ chung cư

Hệ thống an toàn, an ninh đảm bảo: Hệ thống camera, chốt bảo vệ và hệ thống phòng cháy chữa cháy được bố trí nhiều nơi trong tòa nhà nên bạn có thể yên tâm vắng mặt vài ngày.
Giá bán thấp hơn nhà phố: Trong cùng khu vực, nhà chung cư có giá bán thấp hơn nhà phố. Ngoài ra, nếu mua nhà chung cư đang được xây dựng, bạn có thể thanh toán thành nhiều đợt và nhận nhiều ưu đãi từ ngân hàng nên áp lực tài chính được giảm thiểu.

Tuy nhiên, sống trong chung cư sẽ có một vài điểm bất lợi như nhiều chi phí đóng mỗi tháng; không được tự ý sửa chữa, cải tạo.

Lưu ý: phải lựa chọn Chủ đầu tư uy tín để đảm bảo tiến độ xây dựng, bàn giao và ra sổ.

2. Nhà Phố

Nhà phố cũng mang đến nhiều ưu điểm như:

Sự riêng tư, độc lập: Nhà phố riêng biệt hơn nhà chung cư nên đảm bảo sự riêng tư, độc lập trong sinh hoạt. 
Thiết kế, sửa chữa, cải tạo dễ dàng: Khác với chung cư, thông thường bạn chỉ được thiết kế, sửa chữa bên trong căn hộ; còn với nhà phố, chỉ cần có giấy phép xây dựng, bạn có thể dễ dàng nâng tầng, thay đổi mặt tiền…

Ưu điểm của nhà phố
Ưu điểm của nhà phố

Giá trị gia tăng theo thời gian: Đây là ưu điểm quan trọng nhất của nhà phố. Với quan điểm nhà là của để dành, đặc biệt là không bị giới hạn về thời gian sử dụng và được sở hữu cả nhà và đất nên nhà phố luôn tăng giá theo thời gian.  

Tuy nhiên, nhà phố có vài nhược điểm như chi phí mua đất và xây dựng cao; có thể nằm trong hẻm nhỏ, đi lại khó khăn; cách xa siêu thị, công viên, trường học…; cư dân đa thành phần. Nếu mua nhà phố, bạn nên tìm hiểu kỹ yếu tố pháp lý bất động sản như nhà đã có sổ chưa, có bị vướng quy hoạch, tranh chấp, xây dựng không…

Nên mua chung cư hay mua đất xây nhà? Câu trả lời phụ thuộc vào tình trạng tài chính của mỗi gia đình và nhu cầu của mỗi người. Đối với chung cư thì dành cho những hộ có khả năng tài chính thấp nhưng vẫn muốn sống tại nơi sầm uất, vị trí trung tâm, đầy đủ tiện ích, thuận tiện khi sống.

Đối với nhà ở thì bạn sẽ phải có một số tiền khá lớn mới có được một ngôi nhà đúng ý của mình.

Compare listings

Compare