XU HƯỚNG ĐẦU TƯ BĐS ĐANG CÓ SỰ CHUYỂN HƯỚNG NHANH

moigioi-1482133181487

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố bản tin giao dịch thị trường bất động sản Việt Nam tháng 11/2016. Theo đó, thị trường đã có khoảng 5.539 giao dịch bất động sản thành công.

Theo đánh giá của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam năm 2016 bùng nổ tại nhiều khu vực, trong khi giao dịch phân khúc căn hộ có chiều hướng đi xuống vào những tháng cuối năm.

Trong đó, nổi bật ở 3 thị trường Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Thống kê của Hội này cho thấy, đã có 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng, cùng gần 2.000 biệt thự nghỉ dưỡng được chào bán ra ngoài thị trường, từ 35 dự án.

Xu hướng đầu tư bất động sản, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng đang có sự thay đổi rất nhanh. Giai đoạn những năm 2005, thị trường chủ yếu diễn ra giao dịch mua ngôi nhà đầu tiên để ở, thì đến 2015 xu hướng mua bất động sản từ 3-4 sao để cho thuê là chủ đạo.

Tuy nhiên, theo Hội môi giới giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, thị trường sẽ phát triển theo xu hướng mua căn hộ nghỉ dưỡng để nghỉ ngơi, thuộc phân khúc sản phẩm cao cấp hơn, từ 4-5 sao.

Theo ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng quản lý thị trường bất động sản – Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây Dựng), hiện có rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã được cấp phép. Nếu triển khai hết các dự án này, thị trường sẽ có thêm hàng trăm nghìn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chào bán ra ngoài thị trường.

Trong khi đó, những tháng cuối năm 2016 lại ghi nhận giao dịch phân khúc căn hộ tháng 11/2016 thấp hơn số lượng giao dịch so với các tháng 9 và tháng 10 trước đó.

Tại Hà Nội, số liệu công bố của Hội môi giới cho biết, đã có 500 giao dịch căn hộ cao cấp, 583 giao dịch căn hộ phân khúc trung bình, 516 giao dịch thuộc phân khúc căn hộ bình dân và 120 giao dịch đất nền.

Tại TP. HCM, số lượng giao dịch căn hộ cao cấp đạt 1.310 giao dịch, căn hộ trung cấp đạt 2.021 giao dịch, giao dịch căn hộ bình dân chỉ đạt 112 giao dịch và giao dịch đất nền đạt 182 giao dịch.

Các giao dịch nhà bình dân tại TP. HCM đạt thấp, theo giải thích của Hội môi giới, do nguồn cung căn hộ bình dân tại đây thấp và đang tiếp tục khan hiếm.

Trong khi đó ở phân khúc đất nền, theo giải thích của Hội môi giới, đơn vị này chỉ thống kê ở thị trường sơ cấp bán ra thị trường lần đầu. Các giao dịch trên thị trường thứ cấp có thể lớn hơn rất nhiều và không thể có số liệu thống kê chính xác.

Ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, tại đợt công bố đầu tiên, Hội môi giới bất động sản Việt Nam khảo sát tại các khu vực như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, nhưng chỉ công bố số liệu giao dịch tại 2 khu vực là Nha Trang với hơn 100 giao dịch thành công, và tại Đà Nẵng với khoảng 150 giao dịch thành công.

Các khu vực còn lại, bất động sản nghỉ dưỡng đang có sự phát triển, như: Thanh Hóa, Bình Định và Bình Thuận, đơn vị này chưa báo cáo vì chưa có số liệu cụ thể.

Theo Trí thức trẻ

Compare listings

Compare