Diễn biến thị trường văn phòng tại Hà Nội và Tp.HCM trong năm 2019 sẽ ra sao?

Diễn biến thị trường văn phòng tại Hà Nội và Tp.HCM trong năm 2019 sẽ ra sao?

Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Trong khi đó, công suất thuê luôn cao với tỷ lệ trung bình đạt 92% tại Hà Nội và 98% tại Tp.HCM trong Quý 1/2019.

Theo Savills Việt Nam, cùng với xu hướng gia tăng của các doanh nghiệp mới, phân khúc BĐS văn phòng trở thành loại hình “được giá” trên thị trường và luôn có tỉ lệ hấp thụ cao.

Đơn vị này chỉ ra những xu hướng đang diễn ra trên thị trường văn phòng ở 2 TP lớn là Hà Nội và Tp.HCM

Tăng giá thuê

Theo Savills, nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Trong khi đó, theo số liệu quý 1/2019, công suất thuê luôn cao với tỷ lệ trung bình đạt 92% tại Hà Nội và 98% tại Tp.HCM. Khách thuê chỉ có thể chấp nhận các mức tăng giá hoặc lựa chọn các phương án thuê khác.

Dịch chuyển nguồn cầu ra ngoài khu vực trung tâm

Tại Hà Nội, khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới, đặc biệt ở khu vực Ba Đình – Đống Đa, điểm giữa của thành phố, giúp cho việc trung chuyển tới các nơi đều thuận tiện.

Các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu bao gồm cơ sở hạ tầng cải thiện (các tuyến đường sắt trên cao), sự gia tăng của những dự án thương mại và nhà ở, hay những diện tích thuê lớn với mức giá hợp lý.

Diễn biến thị trường văn phòng tại Hà Nội và Tp.HCM trong năm 2019 sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Đối với thị trường Tp.HCM, theo Savills, thị trường văn phòng nơi đây hiện rất phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia thị trường.

Nở rộ của không gian làm việc chung tại 2 TP lớn

Đại diện Savills cho rằng, đây được xem là phản ứng của các chủ đầu tư khi nhận ra đã đến lúc họ cần đặt khách hàng làm trung tâm trong mỗi sản phẩm văn phòng, bằng cách cung cấp dịch vụ và hợp đồng thuê linh hoạt hơn, phục vụ được nhiều mục đích khác nhau của khách thuê.

Chức năng của văn phòng đang thay đổi cùng với sự phát triển của công nghệ và phong cách làm việc linh hoạt. Làm việc từ xa trở nên phổ biến khiến loại hình không gian làm việc chung bùng nổ toàn cầu. Tp.HCM đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung trong vòng 2 năm qua, với mức tăng hơn 90% mỗi năm – đạt trên 37.000 m2 tính đến thời điểm khảo sát. Đa phần diện tích (20.000 m2) tập trung ở khu vực trung tâm với 56% thị phần. Những cái tên nổi trội trong sân chơi này tại Tp.HCM là WeWork, UP, Dreamplex, Regus, Compass và Kloud, đây đều là các khách thuê chủ lực của nhiều tòa nhà với các diện tích lấp đầy lớn.

Trong khi đó, tại Hà Nội không gian làm việc chung đang ngày càng phổ biến với nhiều thương hiệu khác nhau như Regus, UP, Toong, Cogo, Tiktak, CEO Suite.

“Mô hình văn phòng linh hoạt được kì vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ vào nhu cầu từ các công ty Việt Nam và cả nước ngoài, đều là những đơn vị tìm kiếm giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt hoặc đang trong giai đoạn thăm dò và phát triển trên thị trường”, đại diện Savills cho hay.

Xu hướng công trình xanh ở các tòa văn phòng

Hiện nay, khá nhiều tòa nhà văn phòng theo đuổi tiêu chuẩn LEED. Các dự án xanh và bền vững được kiểm chứng sẽ vận hành hiệu quả hơn về chi phí, tiện nghi, và được thiết kế thân thiện với môi trường. Savills dự đoán, chứng chỉ công trình xanh sẽ ngày càng phổ biến ở các dự án mới. Tính đến quý 1/2019, có 28% nguồn cung tương lai đang trong quá trình xây dựng tại Tp.HCM sẽ sở hữu các chứng nhận LEED. Đây cũng là yếu tố quyết định thuê của khách hàng.

Theo Savills, khách thuê mong muốn tìm kiếm những địa điểm có thể tăng năng suất làm việc để công việc được hoàn thành một cách hiệu quả và đảm bảo môi trường làm việc có thể tạo cảm hứng cho nhân viên. Đó cũng chính là xu hướng của công trình xanh đang len lỏi vào thị trường văn phòng tại Việt Nam.

Diễn biến thị trường văn phòng tại Hà Nội và Tp.HCM trong năm 2019 sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đại diện Savills cho hay, thị trường Hà Nội lại chưa ghi nhận xu hướng này. Hiện các tòa nhà xanh mới chỉ xuất hiện tại Tp.HCM với dự án điển hình có thể nhắc tới là Refico Building hay gần đây là Alpha Town.

Alpha Town là dự án hạng A đầu tiên tại trung tâm thành phố xây dựng bởi chủ đầu tư nước ngoài đạt tiêu chuẩn LEED Gold. Tầng trệt của tòa nhà cung cấp khu vực cộng đồng mở với các khu vực tổ chức sự kiện, tập yoga và nâng cao sức khỏe.

Trong khi đó, tại Hà Nội chưa thực sự có một dự án tòa nhà thương mại đạt tiêu chuẩn xanh quốc tế như vậy. Tuy vậy, theo đơn vị nghiên cứu này, một số chủ đầu tư đang cố gắng kết hợp mô hình này vào các dự án tương lai, bởi vậy, có thể kỳ vọng vào sự xuất hiện của các tòa nhà đạt chứng chỉ môi trường quốc tế tại thị trường Hà Nội trong thời gian tới. 

 

Theo Nhịp sống kinh tế

 

 

Compare listings

Compare