Xu hướng mua nhà thời nay của những người trẻ

Xu hướng mua nhà thời nay của những người trẻ

Nếu trước đây, tiêu chí của người mua nhà là chỉ cần một căn nhà để “che nắng che mưa” thì hiện nay chuẩn mực sống của họ đang dần thay đổi, đặc biệt những gia đình trẻ.

Ngoài tiện ích, khoảng cách, thì một tiêu chí giống “căn nhà thứ 2”, chuẩn phong cách 3S (Sky – Sea – Smart: Bầu trời, biển, thông minh) đang trở thành một xu hướng được nhiều người mua hiện nay quan tâm. Chính nhu cầu này đã kéo theo hướng đầu tư mới của doanh nghiệp địa ốc cũng thay đổi theo.

Nhu cầu sống “chất” với phong cách 3S (Sky – Sea – Smart)

Quả thực, từ những câu chuyện về nhà ở hiện nay cho thấy, nhu cầu sống “chất” hoặc chấp nhận đi xa phố thị ồn ào để sống gần gũi với thiên nhiên, tiện ích đủ đầy đang trở thành một làn sóng khá mạnh mẽ trên thị trường. Ở đó, không chỉ hấp lực người mua thực mà những sản phẩm như vậy còn được giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn “săn đón” bởi mức sinh lời tốt, tăng trưởng giá ổn định.

Chủ một doanh nghiệp trong giới BĐS từng cho biết, một BĐS ngay trung tâm TP nhưng chưa chắc được nhiều người lựa chọn bằng một dự án xa xôi nhưng lại đảm bảo được tiêu chí sống “chất” của người mua.

Như thế nào là sống “chất”?, đại diện doanh nghiệp này cho rằng, thực ra “sống chất” nghĩa là “sống tốt”. Tốt cả về mặt không gian sinh hoạt, cảnh quan thiên nhiên và tiện ích đi kèm phục vụ đúng nhu cầu ở thực của người dân. Trong đó, yếu tố hiện đại của một dự án được kết hợp với môi trường sinh thái chính là yếu tố tạo nên tính thanh khoản cho dự án.

Xu hướng mua nhà thời nay của những người trẻ - Ảnh 1.
 
 
 

Sự thay đổi quan điểm sở hữu nhà ở của người trẻ kéo theo hướng đầu tư dự án mới trên thị trường địa ốc

Mặc dù hiện tại trên thị trường có rất nhiều dự án nhưng thực tế những dự án được khách hàng đánh giá tốt về sự đầu tư chỉn chu, đáp ứng phong cách sống 3S (Sky – Sea – Smart: Bầu trời, biển, thông minh) còn khá khiêm tốn.

Theo phân tích của các doanh nghiệp, khi thu nhập tăng, nhu cầu sống trong không gian vừa tiện nghi, vừa sinh thái, đậm yếu tố “thụ hưởng” được người mua nhà cực kỳ quan tâm, ảnh hưởng lớn đến quyết định “xuống tiền” của họ. Đặc biệt, với tâm lý muốn thay đổi và giàu năng lượng thì nhu cầu về chỗ ở tích hợp nhiều yếu tố một lúc đang trở thành xu hướng chọn lựa của đa số người trẻ.

Thậm chí, theo các doanh nghiệp, những người trẻ có tầm tài chính khiêm tốn, nếu không có sự lựa chọn nhà đất trung tâm thì việc di chuyển khoảng cách xa, sở hữu chốn an cư vừa tiện ích, vừa hợp túi tiền lại đảm bảo cuộc sống sinh thái, tiện nghi thì đó là sự lựa chọn hợp lý trước bối cảnh giá nhà đất nội thành tăng cao.

Theo các doanh nghiệp, chuẩn sống 3S nghĩa là nơi ở không chỉ đơn thuần là không gian sinh hoạt trong một ngôi nhà cụ thể mà mở rộng ra cả môi trường sống xung quanh; bao gồm địa thế, cảnh quan, mạng lưới dịch vụ, tiện ích và công trình y tế giáo dục. Tiện ích và gần gũi thiên nhiên là yếu tố thay đổi quan điểm sống và quyết định mua nhà của giới trẻ hiện nay.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse cho rằng, sinh thái ở đây không đơn thuần là không gian xanh, mà một số dự án nhà ở chú trọng đến thiết kế xanh, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, tích hợp những tiện ích thông minh. Mục đích cuối cùng là giảm thiểu sử dụng năng lượng và nước, từ đó không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tốt cho sức khỏe và thể hiện trách nhiệm xã hội. Những dự án đảm bảo được các yếu tố này đang trở thành hướng đi mới của doanh nghiệp BĐS.

Tuy nhiên theo các doanh nghiệp, người trẻ là người có tư tưởng thoáng trong việc lựa chọn không gian sống nhưng cũng chính là đối tượng khó tính, đòi hỏi cao các yếu tố ở trong cùng một dự án. Do đó, việc đầu tư theo chuẩn sống, đáp ứng nhu cầu của họ không chỉ đòi hỏi năng lực tài chính của chủ đầu tư mà còn phải có tầm nhìn dài hạn, và việc chọn được địa điểm phù hợp để làm dự án là rất quan trọng.

Làn sóng đầu tư hướng về tỉnh lẻ

Rõ ràng, để làm nên được những khu đô thị quy mô, vừa đáp ứng được tiện ích, vừa sống “xanh” thì phải là những khu vực có diện tích lớn, thừa hưởng được lợi thế của thiên nhiên.

Theo ghi nhận, làn sóng doanh nghiệp BĐS Tp.HCM dịch chuyển về các tỉnh lân cận, khu vực có địa thế gần biển như Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc, Bình Thuận, Nha Trang…đang trở thành xu thế mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Bên cạnh những dự báo tăng trưởng của khách du lịch thì các doanh nghiệp BĐS còn nhắm đến các khu vực này sẽ là tiềm năng thu hút người trẻ mong muốn có cuộc sống phóng khoáng, tiện nghi, sinh thái. Đó không chỉ là “ngôi nhà thứ 2” của người trẻ Sài Gòn mà có thể là ngôi nhà đầu tiên của giới trẻ là dân bản địa. Một nhu cầu đang khá thiết thực và trở thành xu hướng hiện nay.

Xu hướng mua nhà thời nay của những người trẻ - Ảnh 2.
 
 
 

Những khu vực có lợi thế thiên nhiên ưu đãi đang là đích ngắm của nhiều doanh nghiệp địa ốc

Theo các chuyên gia, thị trường đang được chủ đầu tư và NĐT cá nhân nhắm đến nhiều nhất ở giai đoạn này là Bà Rịa – Vũng Tàu. Nơi đây chỉ cách Tp.HCM khoảng 3 giờ đi xe, trong khi lại có lợi thế biển. Những dự án khu du lịch hay các khu đô thị sinh thái đang là những sản phẩm chủ đạo của thị trường nơi đây.

Thực tế, đây là khu vực đáp ứng được kỳ vọng đầu tư của doanh nghiệp địa ốc bởi thiên nhiên ưu đãi về cảnh quan, địa hình khá thuận lợi. Thời gian qua, thị trường cũng đã chứng kiến làn sóng nhiều ông lớn BĐS cùng lúc đổ về thị trường nơi đây để tìm dư địa phát triển dự án.

Theo phân tích của các chuyên gia trong ngành, đây là địa phương duy nhất phía Đông Nam Tp.HCM tổng hợp đủ các yếu tố để phát triển công nghiệp và du lịch nhờ có bờ biển đẹp trải dài hàng trăm kilomet, khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng trù phú. Đặc biệt, gần đâyTP Bà Rịa phát triển đột phá nhờ được đẩy mạnh xây dựng hạ tầng kết nối qua cả 3 đường thủy, bộ hàng không. Theo các chuyên gia, nếu để phát triển các dự án theo chuẩn 3S thì Bà Rịa sẽ là thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp BĐS hướng tới.

Tìm hiểu thị trường BĐS nơi đây cho thấy, lượng khách hàng từ Tp.HCM và các tỉnh lận cận về TP Bà Rịa, Long Hải để tìm kiếm nơi an cư ngày càng nhiều. Chưa kể, thời điểm cuối tuần, lượng khách du lịch đổ về đây để nghỉ dưỡng tăng cao, đặc biệt tại tuyến đường 44a, thường là nơi được du khách lựa chọn để lưu trú vì có vị trí giao thoa giữa TP Bà Rịa và biển Long Hải. Chính các yếu tố địa lý này đã giúp doanh nghiệp BĐS nhìn ra lợi thế của mảnh đất này. Khá nhiều dự án đã và đang được triển khai tại đây như 3S City Long Hưng, Golden City, Moon Lake…

Hay một số ông lớn BĐS như Novaland, FLC, Danh Khôi Việt… cũng đang đề xuất ý tưởng đầu tư hàng loạt dự án quy mô lớn tại khu vực này. Điều này cho thấy, thị trường nơi đây còn nhiều dư địa phát triển trong tương lai.

Theo các doanh nghiệp, chính quan điểm sống của người mua nhà thay đổi đã kéo theo hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp cũng có sự khác biệt. Nhiều dự án quan tâm phát triển đến yếu tố tiện ích, view, cảnh quan kết hợp với lợi thế sẵn có của thiên nhiên hoang dã đã tạo nên những khu dân cư đẹp, có sự đầu tư chỉn chu, thanh khoản tốt.

Compare listings

Compare