Phân tích xu hướng nhà đầu tư nước ngoài mua thêm bất động sản Việt Nam

Phân tích xu hướng nhà đầu tư nước ngoài mua thêm bất động sản Việt Nam

Các nhà phân tích dự báo, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam từ cuối năm nay.

Vào tháng 7/ 2023 Keppel Land của Singapore đã công bố sẽ mua 65% cổ phần với giá 1 nghìn tỷ đồng (41,7 triệu USD) trong một công ty địa phương dự kiến sẽ mở trung tâm mua sắm tại Hà Nội vào năm 2025.

Doanh nghiệp này cũng đã mua 2 dự án nhà ở từ công ty bất động sản Khang Điền tại Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh với giá 3 nghìn tỷ đồng vào tháng 5/2023. Tương tư, Gamuda – nhà đầu tư của Malaysia bỏ ra 7,3 nghìn tỷ đồng mua dự án rộng 3,7 ha từ CTCP Địa ốc Tam Lực.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng chứng kiến một số thương vụ M&A. Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana) ở miền Trung tỉnh Quảng Nam đang xây dựng đã được tỷ phú Hồng Kông Henry Cheng mua lại. Tổng vốn đầu tư của dự án lên tới 4 tỷ USD.

Vào giữa năm 2023, 2 khách sạn ở Quận 7, TP.HCM là Ibis Sài Gòn South 3 sao và Capri 4 sao cũng được đổi chủ. Công ty tư vấn bất động sản JLL cho biết: “Các thương vụ M&A lớn gần đây phần nào phản ánh niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng”.

Theo số liệu thống kê từ Real Capital Analytics, chuyên phân tích dữ liệu giao dịch và đầu tư bất động sản toàn cầu cho biết tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam năm ngoái là 1,5 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 2018. Một số chuyên gia cho rằng, M&A sẽ tăng trưởng từ cuối năm nay do nhiều chủ đầu tư phải tiếp tục bán tài sản để trả nợ.

Theo báo cáo của VARS, các nhà đầu tư chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản Singapore, Hồng Kông, Malaysia và Thái Lan, bên cạnh một số nhà đầu tư địa phương. Sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao trong suốt nửa đầu năm nay và tăng dần từ đó.

Tính đến cuối quý II, nhiều thương vụ M&A khả thi vẫn đang ở giai đoạn đầu, các nhà đầu tư đang tìm kiếm, nghiên cứu và chưa bắt đầu đàm phán hoặc chốt giao dịch. Thông thường, các thương vụ với nhà đầu tư nước ngoài thường mất từ 6 tháng đến 1 năm. Các giao dịch M&A hiếm khi được thực hiện nhanh hơn vì các công ty nước ngoài rất kỹ lưỡng trong quá trình thẩm định.

Các nhà đầu tư lớn nước ngoài đang dành sự quan tâm lớn đến lĩnh vực nhà ở tại Việt Nam vì họ tin rằng lĩnh vực này có tiềm năng lớn. Thông thường, các nhà đầu tư nước ngoài ưu tiên các thương vụ M&A tại Hà Nội và TP.HCM, các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương và ở phía Bắc và Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở phía Nam do có nhiều sân bay, khu công nghiệp.

Các dự án tại trung tâm kinh tế như thành phố Hải Phòng, phía bắc và tỉnh Quảng Ninh hay các trung tâm du lịch như thành phố Đà Nẵng, Hội An, đảo Phú Quốc và Nha Trang cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản nhìn chung sẽ sớm khởi sắc trong bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm, tâm lý nhà đầu tư tốt hơn và thanh khoản tốt hơn. Trong thời gian tới, dự báo sẽ có thêm nhiều giao dịch thành công với chủ đầu tư nước ngoài vì nhiều chủ đầu tư bất động sản Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn về tài chính.

Compare listings

Compare