6 tháng cuối năm 2019 có thể mua được nhà nội thành giá rẻ

6 tháng cuối năm 2019 có thể mua được nhà nội thành giá rẻ

Theo TS Đinh Thế Hiển, khách hàng nên gửi tiết kiệm ngân hàng 6 tháng đầu năm, 6 tháng sau sẽ có khả năng mua được những căn nhà nội thành giá thấp hơn.

Giá sẽ giảm

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay, thống kê 3 năm qua, tỷ lệ căn hộ càng ngày càng giảm, tức hàng tồn kho tăng.

Vì vậy, thị trường bất động sản năm 2019 không thiếu sản phẩm cho nhà đầu tư lựa chọn, việc giảm cung sẽ giúp cân bằng cán cân cung – cầu hơn và điều này rất tốt cho thị trường.

Ông Hiển cũng khuyến cáo, nhà đầu tư đừng vội vã trong lúc thị trường khan hiếm nguồn cung cục bộ. Đây là thời gian thử thách cần thiết để xem xét lại hướng đi của thị trường.

Sự thiếu hụt nguồn cung sẽ khiến nhà đầu tư không có nhiều sản phẩm mới để chọn lựa và vì thế, họ sẽ quay sang cân nhắc tiêu thụ nguồn cung cũ.

6 tháng cuối năm 2019 có thể mua được nhà nội thành giá rẻ - Ảnh 1.
 

Phân khúc bất động sản nào khách hàng nên đầu tư?

Sự trì hoãn của dòng vốn cũng là phép thử đối với giá nhà , vốn đang ở ngưỡng cao ngất hiện nay, từ đó, giúp nhà đầu tư xác định được đâu là mức giá hợp lý.

“Nếu có người hỏi tôi có nên đầu tư vào bất động sản hiện nay hay không, thì theo kinh nghiệm, tôi sẽ khuyên người đó nên gửi tiết kiệm ngân hàng, 6 tháng sau sẽ có khả năng mua được những căn nhà nội thành mà mình thích với mức giá thấp hơn”, ông Hiển nói.

Còn theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, cuối năm 2019, việc thiếu hụt nguồn cùng quỹ đất, bồi thường giải phóng mặt bằng khó khăn, tín dụng có xu hướng thắt chặt hơn… sẽ khiến thị trường bất động sản đứng trước nhiều thách thức.

Ông Châu cho rằng, kịch bản xấu của thị trường bất động sản 2019 ngày càng lớn dần khi thị trường có sự sụt giảm nguồn cung liên tục nhiều quý liền và giao dịch cũng ảm đạm hơn năm 2017, đặc biệt là nguồn cung căn hộ bình dân, vừa túi tiền giảm mạnh.

Chọn phân khúc nào để đầu tư?

 

Đánh giá về tiềm năng của các phân khúc, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nếu mua bất động sản để đầu tư, cách an toàn nhất hiện nay là chọn căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, diện tích từ nhỏ đến trung bình, tại các dự án có vị trí thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt.

Đặc tính của nhà nhỏ là dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê, ít rủi ro. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu, nên không lo ứ đọng vốn và đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

“Bên cạnh đó, với sự phát triển của hạ tầng liên kết vùng, cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP.HCM cũng khá lớn”, ông Châu đánh giá.

Để thích ứng với lộ trình giảm dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản, ông Châu khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc kinh doanh Công ty Bất động sản Gamigroup cho biết, để sinh lời tốt, nhà đầu tư nên chọn cách đón đầu xu hướng hạ tầng và giãn dân.

Đầu tư hướng vào các khu vực mà tương lai có mật độ dân sinh cao, cơ sở dịch vụ lưu trú bùng nổ. Nguyên nhân do mật độ dân sinh là yếu tố chủ chốt quyết định sự lên xuống của giá trị bất động sản.

Khách hàng không nhất thiết phải mua khu vực có lượng dân cư sinh sống đông, mà có thể chọn khu vực có mật độ khách du lịch, lưu trú tạm thời lớn để đầu tư.

Mặc dù vậy, ông Sơn cho rằng, nếu đầu tư đón đầu quy hoạch để có lợi nhuận lớn, nhà đầu tư phải chờ đợi và phải chấp nhận rủi ro.

Còn nếu nhà đầu tư quan tâm hệ số sinh lời thấp thì có thể đầu tư dạng officetel, căn hộ 1 – 2 phòng ngủ cho thuê.

“Xét về hiệu quả sinh lời, thì phân khúc đất nền có giá dưới 2 tỷ đồng/sản phẩm tại những khu vực đông dân cư trong tương lai sẽ là xu hướng đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận trong năm 2019. Tất nhiên ở phân khúc này cần có yếu tố đi kèm là phải có hạ tầng, tiện ích tốt, chủ đầu tư uy tín”, ông Sơn nhận định.

 

VTC News

 

Compare listings

Compare