Đổ về ngoại ô Hà Nội “săn” đất

 

Việc Hà Nội nới lỏng giãn cách, mở rộng các vùng xanh ở khu vực ven Thủ đô, việc đi lại, phát triển kinh tế ở những vùng này cũng sẽ sôi động hơn. Vì thế, nhiều khả năng BĐS sẽ trở nên sôi động khi mà nhà đầu tư đang thiếu nguồn cung mới để đầu tư, nhất là ở các khu vực còn giãn cách.

“Vùng xanh” được giới kinh doanh BĐS Hà Nội đánh giá là có nhiều khả năng sẽ trở nên sôi động và nhà đầu tư sẽ nắm bắt xu hướng để dồn về “vùng an toàn” tìm kiếm cơ hội đầu tư. Bởi lẽ gần 2 tháng nay, Hà Nội giãn cách khiến việc đi lại của các nhà đầu tư không thể thực hiện, các sàn giao dịch nhà đất cũng phải đóng cửa, khiến thị trường BĐS trở nên ảm đạm do tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19. Các hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản cũng chịu tác động nặng nề.

Đến nay, khi một số vùng tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, các vùng xanh được hoạt động trở lại, 19 quận, huyện gồm: gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hoà, Tây Hồ bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

Đây cũng là những vùng đang có sự phát triển mạnh của các dự án BĐS, nhằm mở rộng đô thị hoá tại Thủ đô như Long Biên, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Gia Lâm…Chính vì thế, việc giao dịch, mua bán nhà đất ở các khu vực này được dự báo sẽ sôi động trở lại trong những ngày tới.

Trong khi đó, tại “vùng đỏ” Hà Nội, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận sự tăng giá nhẹ, tuy nhiên thực tế tình hình giao dịch, mua bán bất động sản lại khá “trầm”. Theo Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, tại Hà Nội, trong nửa đầu năm 2021, lượng căn hộ chào bán trên thị trường là 17.840 sản phẩm, bằng 85,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lượng căn hộ chào bán trong quý II/2021 chỉ có 3.728 sản phẩm, bằng 31,1%; lượng giao dịch là 670 sản phẩm, bằng 31,8% so với quý II/2020.

Ngược lại, xu hướng săn nhà đất có không gian thoáng, rộng rãi, sinh thái lại đang nở rộ ở các vùng ven đô của giới nhà giàu Thủ đô. Có thể kể đến các khu vực đang hút được nhu cầu mua sắm loại hình nhà đất này như Ba Vì, Quốc Oai, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đan Phượng,….đây đều là những huyện thuộc vùng ven Hà Nội. Kể từ thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát nhiều nhà giàu tại Hà Nội đã đổ xô đi săn đất rộng, ở những địa điểm có lợi thế từ thiên nhiên làm nơi trú ẩn an toàn trong những ngày dịch theo phong trào “bỏ phố về quê”.

Đổ về ngoại ô Hà Nội săn đất - Ảnh 1.

“Ở Hà Nội ngày càng chật chội, không khí cũng ô nhiễm nhiều. Thấy mọi người kháo nhau ở vùng ven có nhiều quỹ đất rộng mà giá lại rẻ. Vợ chồng tôi cùng tìm để mua xây dựng một ngôi nhà lấy chỗ nghỉ ngơi và cho các con có không gian để chạy nhảy”, chị Lan chia sẻ.

Theo đánh giá của chị, mặt bằng giá đất ở ngoại ô hiện nay khá cao, thậm chí có mảnh ở trong ngõ sâu ở Ba Vì cũng được rao bán 5-8 triệu đồng/mư. 

Khảo sát cho thấy, những mảnh đất có diện tích lớn ở ngoại ô đang được rao bán với mức giá từ 5 đến 15 triệu đồng mỗi m2, tuy vậy, đa số loại đất này là đất hỗn hợp, trong đó một phần là đất có sổ đỏ sở hữu lâu dài còn lại là đất trồng cây lâu năm (sở hữu có thời hạn). Chẳng hạn như khu vực Suối Hai, Ba Vì, một mảnh đất rộng chừng 700m2, trong đó có 150m2 là đất sổ đỏ, nằm trong ngõ rộng chừng 3m đang được rao bán với giá 6 triệu đồng/2; Hay một mảnh đất khác 400m2 ở Cổ Đô (Ba Vì) được rao bán với giá 10,5 triệu đồng/m2…

Một nhà đầu tư khác tại Hà Nội cho biết, từ tháng 6/2021 anh tìm về vùng nông thôn tại các tỉnh mua đất để đầu tư, tuy nhiên vì mức giá quá cao nên anh phải “quay xe”.

Người này chia sẻ, trong mấy năm nay đất tại các vùng nông thôn liên tục thiết lập mặt bằng giá cao hơn. Do đó, anh cũng đến để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, sau thời gian đi xem thực tế, anh cho rằng nhiều nơi giá đất quá cao chưa phù hợp với mặt bằng chung. Thậm chí, một số nơi chủ nhà rao bán với mức giá tương đương với vùng ven Hà Nội.

Trong khi đó Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên ven Hà Nội như Vân Canh, Hòa Lạc, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… cũng được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Đặc biệt thị trường đất vườn được rao bán cực kỳ sôi động. Đơn cử, một khuôn viên nghỉ dưỡng ở Sơn Tây được giới thiệu có sẵn nhà cửa, vườn cây, bể bơi… với đầy đủ tiện nghi có tổng diện tích hơn 1.000m2 với 100m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn, đang được rao bán giá 8,5 tỉ đồng.

 

Compare listings

So sánh