Bất động sản Mỹ Đình: “Sốt” ảo hay nhu cầu thực?

Từ những cánh đồng rộng lớn của thế kỷ 20, Mỹ Đình đã thay da đổi thịt, vươn mình trở thành “cực phát triển” mới của Thủ đô, là địa hạt chinh phạt của giới đầu tư.

“Cực phát triển” mới của Thủ Đô

Chỉ trong vòng 2 thập kỷ qua, đất thổ cư phía Tây Hà Nội có giá vài triệu/m2 thì nay đã tăng vọt lên hàng chục triệu đồng. Đối với chung cư, đây vẫn luôn là một trong những khu vực có doanh số tốt, trung bình tỷ lệ hấp thụ đạt 70% cho một đợt mở bán mới, theo số liệu quý IV/2018 của CBRE. 

CBRE thống kê giá bán trung bình trên thị trường chung cư sơ cấp trong quý IV/2018 đạt 1.304 USD/m2 (tương đương hơn 30 triệu/m2). Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, đây là mức giá khá sát với thực tế của một vài dự án như FLC Complex 36 Phạm Hùng, Florence Mỹ Đình, Dolphin Plaza, Mỹ Đình Plaza, Iris Garden với giá bán 28 – 32 triệu/m2; The Emerald giá 31 – 35 triệu/m2; Vinhomes Gardenia và Mỹ Đình Pearl giá trên 34 triệu/m2,…

Báo cáo quý IV/2018 của CBRE cùng các diễn biến gần đây tại khu đất ”vàng” này cho thấy sự trở lại của phân khúc chung cư cao cấp với số lượng căn hộ ra hàng hiện đang tăng trở lại sau hai năm không có nguồn cung mới, trong đó phía Tây chiếm đến 50%. 

Những diễn biến này liệu có phản ánh “cơn sốt ảo” của bất động sản khu Tây thủ đô?

“Kiềng ba chân” Mỹ Đình – từ thế mạnh nội tại cho tới lực đẩy khách quan

 

Bất động sản Mỹ Đình: “Sốt” ảo hay nhu cầu thực?

 

Sự thay đổi diện mạo của Mỹ Đình trong vài năm trở lại đây là đòn bẩy cho bất động sản khu vực

Mỹ Đình nằm trong chính sách quy hoạch trở thành một trong hai khu trung tâm hành chính mới của Thủ Đô, nguyên nhân lý giải cho hiện tượng “tấc đất tấc vàng” nơi đây. Một trong những lực đẩy chính cho sự chuyển mình của Mỹ Đình là sự phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông với những trục giao thông trọng yếu liên tục được đầu tư và mở rộng. Sự dịch chuyển các trụ sở Bộ, ngành quan trọng từ nội đô giúp thị trường bất động sản Mỹ Đình hưởng lợi. Bên cạnh đó, các tiện ích về giáo dục – giải trí – chăm sóc sức khỏe đều được tích hợp tại Mỹ Đình, cấu thành một cuộc sống tiện nghi và văn minh 

Với những lợi thế kể trên cùng với sự xê dịch của hàng loạt trụ sở công ty đa quốc gia về khu vực này, Mỹ Đình trở thành “đất vàng” để an cư lập nghiệp, đặc biệt là đối với giới trí thức trung – thượng lưu và cộng đồng đông đảo người nước ngoài.

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện có khoảng hơn 83.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Luật pháp Việt Nam mở cửa tích cực cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản, đã thay đổi quyết định cư trú của nhóm khách hàng này, từ trải nghiệm văn hóa sang định cư lâu dài. Theo khảo sát quý I/ 2018 của Savills, khu vực phía Tây đang dẫn đầu về số lượng căn hộ bán cho người nước ngoài, giá cho thuê căn hộ cũng đang đạt tỷ lệ lợi suất cao nhất trên thị trường. 

Tuy nhiên, Savills cũng chỉ ra rằng hầu hết người nước ngoài đòi hỏi rất cao về nơi ở, chất lượng và tiện ích phục vụ cuộc sống. Các tiêu chí phổ biến nhất bao gồm vị trí thuận lợi cho sinh hoạt và giải trí, thuận tiện về giao thông, gần nơi làm việc, môi trường trong lành, nội thất tiện nghi, dịch vụ đa dạng, quan trọng nhất là an ninh trật tự bảo đảm …

Compare listings

Compare