4 việc can dự đến nhà cửa nhất quyết phải kiêng trong tháng 7

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch thường được gọi là tháng “cô hồn”, tháng không mang đến may mắn. bởi vậy người dân từ xưa đã có quan điểm hạn chế  làm những việc lớn trong tháng 7, trong đó có nhiều việc can dự tới nhà cửa.

xay dung nha2

Dù cuộc sống hiện đại đã mang đến nhiều thay đổi, nhưng đa số người vẫn giữ quan niệm kiêng làm những việc lớn như động thổ xây nhà, mua bán nhà, chuyển nhà hay sửa nhà… trong tháng 7 âm lịch. Điều này cũng xuất phát từ tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Việc mua nhà, đất đối với nhiều người là chuyện trọng đại, là khối tài sản rất lớn và tác động đến cuộc sống sau này. Chính vì vậy, thường lúc mua nhà nhiều người vẫn muốn chọn ngày tốt lành để ký hợp đồng & thỏa thuận. Tuy nhiên, vào tháng 7 âm lịch, những việc lớn như nhà cửa vẫn thường khiến nhiều người băn khoăn vì kiêng tháng cô hồn.

Dân gian vẫn quan niệm, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, theo đó, nếu làm những việc lớn như mua nhà… đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro.

Trong quan niệm của người Việt từ xưa thường hạn chế di chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch. Vì trong tháng 7 âm lịch hàng năm có tiết Vu Lan với lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là thời điểm giao thoa giữa tâm linh người đã mất và người trên trần.

Theo phong thủy nhà đất, với những người kinh doanh bất động sản, thường hiểu rõ rằng: “chuyển nhà trong tháng 7 âm thường kinh động đến người đã mất.” Và trong quan niệm của ông cha ta “Trần sao Âm vậy”. Vì vậy trong tiềm thức, người Việt thường hạn chế chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch.

Động thổ, sửa nhà cũng là những việc lớn mà nhiều người thường kiêng kỵ vào thời điểm tháng 7 âm lịch. Ngoài quan niệm sợ việc lớn không thành trong tháng có nhiều âm khí thì thời tiết trong tháng 7 cũng là một trong những nguyên nhân chính để nhiều người tránh sửa chữa, động thổ nhà.

Tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là tháng Ngâu là khoảng thời gian có mưa nhiều nhất trong năm. Vì vậy, những việc lớn như động thổ, đào móng hay đổ mái nhà khi gặp mưa xuống sẽ khiến gia chủ rất vất vả. Mưa nhiều còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng.

Ngoài những kiêng kỵ liên quan đến nhà cửa nói trên, tháng 7 âm lịch còn là tháng nhiều người kiêng mua xe, cưới hỏi…Tuy nhiên, những điều kiêng trị trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Tuy nhiên, việc kiêng kỵ cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Theo Trí thức trẻ

Compare listings

Compare