Nhà đầu tư thông minh sẽ dành tiền để kinh doanh bất động sản và ở nhà thuê?

 
Nhà đầu tư thông minh sẽ dành tiền để kinh doanh bất động sản và ở nhà thuê?
 

Sở hữu tới 3 căn nhà đất tại Hà Nội cùng nhiều tài sản bất động sản khác từ Bắc vào Nam, nhưng anh Nguyễn Kiên lại chọn một căn hộ cho thuê ngay giữa trung tâm Cầu Giấy.

Hơn 10 năm kinh doanh đầu tư bất động sản, sở hữu rất nhiều nhà đất từ Bắc vào Nam, nhưng anh Nguyễn Kiên lại lựa chọn thuê một căn hộ chung cư tại trung tâm Cầu Giấy. Quyết định này được vợ chồng anh đưa ra cách đây hơn 3 năm. Trước đó, họ ở căn biệt thự tại Linh Đàm.

“Đến bây giờ, tôi và vợ lại rất thích ở nhà thuê, vừa gần trường học cho con, vừa gần chỗ vợ làm. Toàn bộ vốn liếng tôi có thể dành tiền để đầu tư” – anh Kiên nói.

Căn biệt thự ở Linh Đàm hiện tại anh đang cho doanh nghiệp thuê làm văn phòng. Những tài sản bất động sản khác của anh nằm ở vị trí mặt tiền lớn cũng để cho thuê đơn vị khác sử dụng làm nhà hàng kinh doanh. Chi phí cho thuê căn biệt thự tại Linh Đàm hiện cao hơn so với giá cho thuê mà anh Kiên phải trả cho căn hộ chung cư đang ở. Hiện tại, anh và vợ chưa có ý định trở về căn biệt thự để ở, thay vào đó vẫn lựa chọn căn hộ chung cư cho thuê.

“Tôi cảm thấy thoải mái khi thuê một căn hộ chung cư tầm trung trong trung tâm Hà Nội. Nhiều người hay hỏi, tại sao có nhiều đất và nhà lại không bán đi, mua 1 căn chung cư. Nhưng quan điểm đầu tư của tôi đó là không bao giờ mua chung cư làm tài sản tích lũy dù hiện tại gia đình tôi thấy ở căn hộ trên cao tiện lợi hơn” – anh Kiên nói.

Anh Kiên là một trong điển hình của rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn ở trọ thay vì dành tiền mua nơi an cư.

Nhà đầu tư thông minh sẽ dành tiền để kinh doanh bất động sản và ở nhà thuê? - Ảnh 1.

Anh Đoàn Mạnh, thuộc thế hệ 8x đời cuối, đã ở nhà thuê tại Hà Nội gần 10 năm nay. Kể từ lúc kết hôn đến khi có 2 đứa con, một trai, một gái, anh vẫn chọn thuê căn nhà chung cư tại Long Biên. Dự định sắp tới, anh Mạnh tính toán sẽ chuyển sang thuê căn hộ tầm trung tại khu vực Hà Đông, thuận tiện cho việc đi lại.

“12 năm kinh doanh bất động sản, nguyên tắc của tôi là tiền chỉ để đầu tư. Bạn tính xem, nếu mua một căn hộ chung cư với mức giá 1,5 tỷ. Trong khi đó, tiền thuê chỉ mất 5 triệu đồng/tháng. Nếu bỏ 1,5 tỷ vào gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn đã có thể nhận được mỗi tháng hơn 8 triệu tiền lãi. Còn nếu khoản tiền này đầu tư vào bất động sản, tỷ suất lợi nhuận sẽ còn hơn 5 triệu đồng rất nhiều lần” – anh Mạnh giải thích.

Cũng tương tự như anh Mạnh, chị Bích Liên (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng vừa rao bán căn chung cư cách đây 5 tháng. Số tiền bán chung cư hơn 1.3 tỷ, chị Liên dồn tiền vào mua 2 mảnh đất tại Nam Định và Thừa Thiên Huế. Chị lựa chọn ở nhà thuê với căn hộ ngay trung tâm Mỹ Đình (Hà Nội) chỉ với mức tiền thuê 7 triệu đồng/tháng.

“Để tiền vào chung cư chỉ có hao mòn và lỗ. Mà để mua 1 căn hộ ngay trung tâm Hà Nội, tôi không đủ tài chính. Thế nên, số tiền bán nhà tôi đầu tư vào đất thổ cư tại tỉnh. Hy vọng, 3-5 năm, mảnh đất sẽ tăng giá, có một khoản tích lũy tốt. Nếu ở chung cư thì 5 năm sau, giá nhà chỉ xuống mà rất khó tăng. Ngược lại, với 7 triệu đồng, tôi có thể ở ngay trung tâm Mỹ Đình, thuận tiện đi làm và cho con tiếp cận nhiều trường học chất lượng” – chị Liên nói.

Liên quan đến bài toán chọn thuê nhà, dồn tiền vào đầu tư, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản từng nhận định, chọn ở nhà thuê để dành tiền đầu tư đất không dành cho số đông và những người có tâm lý ăn chắc mặc bền. Những nhà đầu tư lựa chọn hình thức này đều nhìn thấy cơ hội rất lớn từ dòng tiền đổ vào đất nền. Họ là những người không sĩ diện và e ngại ở trọ. Trái lại, họ thấy số tiền đầu tư vào đất mang lại hiệu suất đầu tư cao, lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khuyến nghị, phương án đầu tư tốt nhất là đạt được sự cân bằng và hạn chế rủi ro. Theo ông Chánh, nhà đầu tư chỉ nên đặt cược vào việc chấp nhận ở trọ, dồn hết vốn liếng đầu tư khi có đủ các cơ sở để tối ưu hóa dòng tiền và lợi nhuận.

 

Compare listings

Compare