Chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng lâm cảnh bế tắc

Nhiều chủ đầu tư không thể thanh toán lợi nhuận như cam kết với khách hàng cũng như gặp khó trong việc giải quyết hàng tồn.

Chị Lan – khách hàng mua dự án căn hộ khách sạn (condotel) tại Quảng Ninh cho biết, hơn một năm nay, chủ đầu tư không trả lợi nhuận như cam kết với khách hàng.

“Theo hợp đồng, chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm nhưng họ chỉ trả được vài tháng đầu. Từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh xảy ra, chủ đầu tư trì hoãn việc trả lãi suất mà thay vào đó là voucher nghỉ dưỡng. Họ lấy lý do khó khăn vì dịch bệnh và hứa trả sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố hết dịch và các cơ sở nghỉ dưỡng quay lại hoạt động”, chị Lan cho biết.

Chủ đầu tư này cũng dừng chi trả lợi nhuận cam kết cho khách hàng ở một số dự án tại Quy Nhơn, Quảng Bình, đồng thời chuyển đổi phần lợi nhuận sang voucher nghỉ dưỡng, vé máy bay hoặc đối trừ vào các sản phẩm bất động sản khác của doanh nghiệp này.

Ở một số dự án, các chủ đầu tư chưa bán hết hàng thì điêu đứng tìm cách xử lý hàng tồn kho. Một dự án nghỉ dưỡng nằm trên đường Tô Hiến Thành, phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long, Quảng Ninh) có gần 600 căn hộ khách sạn. Từ 2-3 năm trước, khi thị trường nghỉ dưỡng còn sôi động, chủ đầu tư bán được 500 căn hộ. Tuy nhiên, đến nay, khi dự án đi vào vận hành được hơn một năm, đơn vị này vẫn còn gần 100 căn chưa có giao dịch.

Gần đây, doanh nghiệp này mời các sàn tham gia bán số căn hộ còn tồn song hơn 10 đơn vị phân phối lớn nhỏ đều “lắc đầu” kể cả chủ đầu tư dự kiến tung chính sách thưởng nóng cho môi giới tới 80 triệu đồng mỗi căn giao dịch thành công, chiết khấu cho khách tới 10% giá bán. Trong khi đó, việc vận hành khách sạn cũng lỗ hàng chục tỷ đồng do những phải đóng cửa kéo dài.

Tập đoàn C.E.O cũng loay hoay suốt mấy năm qua trong việc phân phối sản phẩm tại Sonasea Vân Đồn Harbor City tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Dự án được mở bán từ cuối năm 2019 song thanh khoản thấp nên chủ đầu tư liên tục phải thay đổi phương án kinh doanh và đối tác phân phối dự án. Tính đến cuối năm 2020, chi phí xây dựng dở dang ghi nhận lên tới hơn 2.116 tỷ đồng. Để khắc phục tình trạng lỗ kéo dài dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, tập đoàn đã chuyển hướng tập trung các dự án bất động sản đô thị.

Một chủ đầu tư lớn tại Phú Quốc cũng phải thay đổi chiến lược bán condotel. Thay vì những căn hộ hình thành trong tương lai vào năm ngoái thì nay doanh nghiệp thu vén hoàn thiện toà nhà và các tiện ích cơ bản, mới chào bán ra thị trường.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng dọc theo đường Trần Phú, Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Vương Mạnh Cường.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, trong tháng 5, thanh khoản nhà phố và shophouse biển sa sút khi chỉ tiêu thụ được 81 căn trên tổng nguồn cung 193 căn chào bán ra thị trường, giảm 84% so với tháng 4/2021. Nguồn cung sụt giảm so với tháng trước và tập trung chủ yếu ở Phú Quốc, Khánh Hòa…

Tương tự, biệt thự biển cũng ghi nhận lực mua thấp kỷ lục. Rổ hàng tung ra thị trường có 116 căn chào bán mới nhưng chỉ tiêu thụ được 22 căn, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 19%. Nguồn cung mới của loại hình biệt thự biển khá hạn chế, tập trung chủ yếu ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc. Dịch bệnh tái bùng phát khiến nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn, đa số tổ chức chào bán online cộng với giá khá cao khiến tình hình tiêu thụ khiêm tốn.

Đối với condotel, nguồn cung và sức cầu thị trường có dấu hiệu tăng trong tháng 5 vừa qua, tuy nhiên chỉ tập trung cục bộ tại một dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khi những khu vực khác không ghi nhận có dự án mới mở bán. Theo DKRA, trong quý II, nguồn cung và sức cầu phân khúc condotel có thể tăng, song khó có sự đột biến.

Trong báo cáo công bố hồi tháng 5, Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương nhận xét, đợt Covid-19 lần thứ tư lại giáng đòn nặng vào các khách sạn khi vốn dĩ tháng 4-5 là mùa cao điểm cho các hoạt động hội nghị và hầu hết khách sạn đều kỳ vọng vào mảng này để phần nào bù đắp doanh thu phòng.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc đánh giá, loại hình condotel hiện không đến mức bị khai tử khỏi thị trường nhưng đang rất lay lắt. Hình thức cam kết lợi nhuận dần bị thị trường loại bỏ song những hệ quả vẫn còn là gánh nặng với nhiều chủ đầu tư, đặc biệt khi dự án không thể hoạt động do dịch bệnh. Nhiều chủ đầu tư khác khá bế tắc trong bài toán bán hàng tồn cũng như việc vận hành làm sao để đảm bảo cam kết với khách.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường dự báo biến động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong những tháng cuối năm sẽ phụ thuộc lớn vào biến số Covid-19. Trong đó, DKRA Việt Nam cho rằng nếu kiểm soát dịch bệnh và chiến dịch tiêm chủng vaccine được thực hiện tốt có thể từng bước tạo đà phục hồi cho thị trường trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giới đầu tư có thể vẫn chịu áp lực tâm lý thận trọng hoặc chờ đợi thêm khi cân nhắc xuống tiền.

Có góc nhìn lạc quan hơn với bất động sản nghỉ dưỡng, Công ty Chứng khoán VnDirect đánh giá, “sóng gió” của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng do dịch Covid-19 gây ra có thể kết thúc từ cuối 2021.

“Chúng tôi kỳ vọng 2023 có thể phục hồi về mức 2019, nhờ vào lượng khách quốc tế phục hồi trở lại. Bất động sản nghỉ dưỡng đã đến lúc trở lại tầm mắt của các nhà đầu tư”, báo cáo nhận định.

Compare listings

Compare