Vụ thanh niên rải nhiều cọc tiền “cho đất ăn”, phát hiện hàng loạt vụ phân lô trái phép

Ngày 25/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ có công văn hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND huyện, thị, TP trên địa bàn yêu cầu rà soát, xử lý nghiêm tình trạng phân lô tách thửa, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao UBND huyện Đất Đỏ báo cáo, làm rõ và xử lý dứt điểm khi có sai phạm của đơn vị, cá nhân liên quan nội dung làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, từ phản ánh của báo chí.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp cùng UBND các huyện, thị, TP và các sở ngành liên quan xử lý khi có sai phạm đối với đơn vị, các cá nhân tách thửa phân lô đất nông nghiệp. Rà soát các trường hợp hình thành lối đi, đường mòn tự phát, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau khi được tách thửa để có căn cứ xử lý nghiêm theo quy định.

Động thái trên được đưa ra liên quan đến clip nam thanh niên làm nghề môi giới bất động sản ngồi sau xe bán tải rải từng cọc tiền xuống đất với ngụ ý “cho đất ăn”, xảy tại khu đất nông nghiệp đã phân lô ở thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ gây phản cảm, xôn xao mạng xã hội.

Liên quan đến clip trên Báo Bà Rịa Vũng Tàu cho biết ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết đã khẳng định đối với việc một thanh niên có hành động “ngông nghênh”, “cho đất ăn tiền” trong clip lan truyền nhiều ngày nay, tại khu đất do bà Nguyễn Thị Th. đứng tên (nằm ở TT. Đất Đỏ), huyện đã giao Công an huyện làm việc và xử lý nghiêm.

Liên quan đến thửa đất do bà Nguyễn Thị Th. đứng tên, Báo B nằm sát đường Lê Văn Một, TT. Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ diện tích hơn 21.600m2 (được cấp giấy CNQSDĐ tháng 9/2020). Đến tháng 12/2021, bà Th. ủy quyền khu đất cho ông Nguyễn Lam T., đồng thời đề nghị cơ quan chức năng cho tách thành thửa. 

Tháng 1/2022, khu đất được tách thành 41 thửa. Tuy nhiên, khu đất trên thực tế không canh tác nông nghiệp mà có dấu hiệu bị chủ đất cắm cọc phân lô và đổ đá làm đường trên đất nông nghiệp. Đây là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Chính quyền TT. Đất Đỏ và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện đã đo đạc, kiểm tra hiện trạng để xử lý hành vi vi phạm của chủ đất. Trước đó, ngày 14/3, sau khi có chỉ đạo của huyện xử lý đối với chủ thửa đất này, UBND thị trấn cũng đã tiến hành phá dỡ các con đường tự mở, trả lại hiện trạng ban đầu khu đất.

Ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, qua khảo sát cho thấy, các thửa đất trên đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm và có tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp trái quy định. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành xử lý nghiêm những sai phạm này. Trong ngày 24/3, cơ bản chủ sở hữu các thửa đất này đã chấp hành việc khắc phục hậu quả để trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Compare listings

Compare