Trào lưu “second-home” trên nóc sân thượng vạn người mê thời hạn chế đi chợ

Trào lưu "second-home" trên nóc sân thượng vạn người mê thời hạn chế đi chợ

Không cần mua thêm căn nhà ven đô làm second-home, sống tại đô thị nhiều người vẫn có thể trồng cây, nuôi gà trên sân thượng tự cung tự cấp nguồn thực phẩm và thư giãn hàng ngày.

Nhằm thoát khỏi không gian ngột ngạt tại đô thị, nhiều người đã tìm mua second home nghỉ dưỡng để tận hưởng một cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc sở hữu một căn nhà thứ hai ở vùng quê không phải ai cũng thực hiện được do điều kiện về kinh tế cũng như việc phải tốn một khoản kinh phí để thường xuyên thuê người trông nom chăm sóc.

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, khi hàng loạt các khu du lịch tạm dừng hoạt động, các chuyến bay bị hoãn hủy, không chỉ những người sở hữu ngôi nhà thứ 2 vẫn có thể ung dung tận hưởng kỳ nghỉ bên gia đình của mình trong không gian chan hòa cùng thiên nhiên tại những second -home ven đô nằm ngay gần thành phố mà nhiều người dân sinh sống tại các thành phố lớn cũng đã tìm được niềm vui tại ngay chính khoảnh sân thượng mà mình.

Không chỉ trồng rau, cây ăn quả nhiều chủ nhà đã khéo léo nuôi được cả gà, chim để cung cấp trứng và thực phẩm cho gia đình. Có thể nói, thời điểm này sở hữu những khu vườn xanh mướt trên tầng thượng là mơ ước của hàng vạn người trong giai đoạn giãn cách, hạn chế đi chợ kéo dài như hiện nay.

Điển hình như trường hợp của anh Huynh (Quận 12, Sài Gòn) đã biến phần sân thượng thành vườn rau trái đã giúp gia đình có nguồn thực phẩm ngon, sạch trong những ngày nghỉ dịch.

Trào lưu second-home trên nóc sân thượng vạn người mê thời hạn chế đi chợ - Ảnh 7.

Thị trường văn phòng: Bất ngờ nhiều khách “bẻ lái” thuê dài hạn?

Khoảng 50% khách thuê văn phòng tại Châu Á – Thái Bình Dương có ý định mở rộng quy mô danh mục, địa điểm thuê trong 03 năm tới, đây là mức tăng đáng kể so với mức 23% vào tháng 10/2020…

Các doanh nghiệp châu Á đang mong muốn mở rộng văn phòng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là các công ty công nghệ và một số công ty đầu tư và bảo hiểm.

NHIỀU CÔNG TY DUY TRÌ DƯỚI 50% NHÂN VIÊN TẠI VĂN PHÒNG

Theo kết quả của Khảo sát Tương lai văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 của CBRE, nhiều khách thuê văn phòng đang xem xét chiến lược mở rộng dài hạn, đồng thời áp dụng các chiến lược có tính linh hoạt hơn và mô hình làm việc kết hợp mới trước bối cảnh lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tại các công ty đa quốc gia, bên cạnh việc chú trọng về sự củng cố địa điểm thuê hay chuyển văn phòng đến những địa điểm chất lượng hơn, một số khác vẫn có mong muốn mở rộng dài hạn. Đứng đầu là các doanh nghiệp châu Á đang mong muốn mở rộng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là các công ty công nghệ và một số công ty đầu tư và bảo hiểm.

Nguyên nhân nào khiến khách thuê văn phòng có kế hoạch mở rộng dài hạn?

Tại khu vực Đông Nam Á, tâm lý kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá tích cực, kết quả của CBRE ghi nhận 32% khách hàng được khảo sát kỳ vọng có sự tăng trưởng và hơn 50% dự báo tình hình ổn định. Đây cũng có thể là tâm lý hỗ trợ phân khúc văn phòng khi công suất vẫn đạt 90% vào quý 2/2021 tại TP.HCM và Hà Nội. Song điều này có thể thay đổi, nếu như các biện pháp giãn cách phòng chống Covid-19 còn tiếp tục kéo dài đến quý 4/2021.

“Một khi đại dịch hoàn toàn được kiểm soát, các công ty mong muốn đưa nhân viên trở lại văn phòng làm việc hơn là làm việc tại nhà. Vì làm việc tại văn phòng sẽ đem lại hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ cộng tác, năng suất nhóm, sự gắn kết, đổi mới, học tập và phát triển của nhân viên so với làm việc từ xa, Manish Kashyap, Giám đốc bộ phận Tư vấn Giao dịch, Châu Á – Thái Bình Dương của CBRE, cho biết.

Savills cũng vừa có cuộc khảo sát về sự thích ứng của thị trường văn phòng đối với mô hình làm việc kết hợp giữa nhà và văn phòng, cho thấy các nhân viên trong khảo sát đều bày tỏ mong muốn được làm việc tại văn phòng vài lần một tuần. Doanh nghiệp cũng cần một số lượng nhân viên nhất định có mặt tại văn phòng để đảm bảo sự hỗ trợ nhất định và tương tác công việc nhanh. Đặc biệt, tại ngân hàng – lĩnh vực cần sự giám sát chặt chẽ, thì làm việc tại văn phòng vẫn được lựa chọn.

Điều này cũng ghi nhận qua kết quả khảo sát thực tế của CBRE trong tháng 7/2021, có tới 62% công ty tham gia trả lời vẫn đang hoạt động với tỷ lệ dưới 50% nhân viên đến văn phòng hàng ngày. Tại Việt Nam, thì sự kết hợp trong làm việc tại văn phòng và từ xa chỉ là ngắn hạn hay dài hạn vẫn chưa rõ ràng.(Xếp hạng hiệu quả làm việc giữa văn phòng và tại nhà  - Nguồn: CBRE)

(Xếp hạng hiệu quả làm việc giữa văn phòng và tại nhà  – Nguồn: CBRE)

Lý giải vấn đề làm việc kết hợp tại Châu Á có thể không nhanh như Châu Âu, Savills cho rằng văn hoá làm việc ít linh hoạt hơn ở Thượng Hải, Hồng Kông, Tokyo và TP.HCM, Hà Nội khiến quá trình chuyển đổi sang làm việc kết hợp chậm hơn so với các nước có văn hóa linh hoạt. Do đó, nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng vẫn là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp tại những quốc gia này.

MÔ HÌNH LÀM VIỆC KẾT HỢP ĐƯỢC LỰA CHỌN

Khi dịch bệnh Covid-19 và những bất ổn kinh tế còn tiếp diễn, mô hình văn phòng linh hoạt sẽ tiếp tục là trọng tâm của khách thuê.

Bà Ada Choi, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Khách thuê của CBRE, cho rằng với mô hình làm việc kết hợp, các công ty sẽ xem xét giảm số lượng phòng họp lớn khi nhân viên làm việc riêng lẻ. Họ kỳ vọng chủ nhà sẽ cung cấp các giải pháp và dịch vụ theo yêu cầu cho các cuộc họp và sự kiện lớn.

Do đó, sự thay đổi trong xu hướng làm việc sẽ tác động làm hạn chế nhu cầu văn phòng trong tương lai, nhưng các khách thuê vẫn đang xem xét thiết kế nơi làm việc để tăng không gian hợp tác không chính thức nhằm kết nối mọi người.

Còn theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, văn phòng thiết kế linh hoạt với nhiều khu vực chung để phục vụ việc giao lưu, tương tác giữa các nhân viên đã xuất hiện ở nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội. Để tăng hiệu suất lao động của nhân viên, nhất là đối tượng lao động chủ yếu của các văn phòng hiện nay hầu hết là các bạn trẻ thuộc thế hệ Z (Gen Z) với nhu cầu giao lưu học hỏi và trao đổi rất lớn, đòi hỏi các công ty cần có những khu vực chung thay vì phân tách riêng các phòng ban.

Sự phát hiện này rất có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư bất động sản, nhiều nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ sự phục hồi của nhu cầu văn phòng và tìm cách điều chỉnh lại chiến lược đầu tư để tận dụng xu hướng của khách thuê.

Nhìn từ trên cao, cả một “rừng chung cư” mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội

Nhìn từ trên cao, cả một "rừng chung cư" mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội

Hạ tầng giao thông chính là lợi thế nổi bật hàng đầu của khu vực Mỹ Đình và phía Tây Hà Nội. Nhờ hệ thống đường sá được đầu tư, mở rộng, nâng cấp, cải thiện không ngừng với các trục đường lớn hướng tâm, và đường vai đai…phía Tây đang trở thành trung tâm mới với hàng trăm tòa chung cư cao tầng liên tục mọc lên trong những năm gần đây.

Ngoài các tuyến giao thông huyết mạch Vành đai 3, Quốc lộ 32, Lê Đức Thọ, Mễ Trì, Trần Hữu Dực, Nguyễn Cơ Thạch… Mỹ Đình còn có tuyến xe bus nhanh BRT và tuyến đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội chạy qua. 

Do đó, dù là khu vực kết nối các tuyến đường trọng điểm của thành phố nhưng giao thông tại Mỹ Đình tương đối thuận lợi, đặc biệt là các tuyến đường Lê Đức Thọ, Hàm Nghi, Trần Hữu Dực,… hầu như không xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Tuy nhiên, vào những khung giờ cao điểm, các tuyến phố này cũng rất đông đúc, một số điểm nóng thường xảy ra ùn tắc cục bộ. 

Bên cạnh kết nối giao thông, cơ sở hạ tầng xã hội phát triển đồng bộ với hệ thống dịch vụ – tiện ích đa dạng, chất lượng cao là yếu tố thứ hai giúp Mỹ Đình trở thành một trung tâm thương mại-dịch vụ, khoa học-giáo dục mới của Hà Nội.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 1.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 2.

Theo đánh giá của chuyên gia bất động sản, khu vực này hạ tầng chưa hoàn thiện, nhiều tuyến đường trong quy hoạch vẫn chưa được hoàn thiện.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 3.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 4.

Chính hạ tầng giao thông chung quanh đang được rộng mở đã kích hoạt “ngòi nổ” cho nguồn cung nhà ở khu vực này.

Nhìn từ trên cao, phía Tây Hà Nội đang trở thành một trung tâm mới sầm uất với hàng trăm cao ốc mọc lên trong những năm gần đây. Từ các khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện…và đặc biệt là chung cư cao cấp. 

Tại đây quy tụ nhiều khách sạn, trung tâm thương mại The Garden, các công trình y tế công cộng như bệnh viện 198, bệnh viện quốc tế Vinmec, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc. Hệ thống trường điểm và trường quốc tế các cấp như Mầm non quốc tế Winston, Trường Quốc tế Việt-Úc, Hệ thống giáo dục American School, trường Marie Curie, trường Hà Nội – Amsterdam, Đại học Việt-Nhật, Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm, Đại học Thương mại…, càng khiến khu vực Mỹ Đình thêm hấp dẫn.

Ngoài ra, Mỹ Đình còn đang nổi lên như trung tâm văn hóa-giải trí sôi động mới của Thủ đô. Với sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, và nhiều khách sạn 5 sao trong khu vực như JW Marriott Hà Nội, InterContinental Hanoi Landmark, Crowne Plaza West Hà Nội,…

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 5.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 6.

Mỹ Đình còn đang nổi lên như trung tâm văn hóa-giải trí sôi động mới của Thủ đô. Với sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Trung tâm Hội nghị Quốc gia…

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 7.

và nhiều khách sạn 5 sao trong khu vực như JW Marriott Hà Nội, InterContinental Hanoi Landmark, Crowne Plaza West Hà Nội,…

Vài năm trở lại đây, với chính sách “hướng nam” của các tập đoàn đa quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á, Mỹ Đình còn đón nhận nhóm đối tượng cư dân mới là làn sóng doanh nhân, chuyên gia ngoại quốc tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc…

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 8.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 9.

Hàng loạt trung tâm thương mại, khu dân cư cao cấp đang “bao quanh” khu vực Mỹ Đình.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 10.

Hiện tại, dọc tuyến đường vành đai 3 có nhiều cao ốc lớn đã đưa vào sử dụng, bên cạnh đó, hàng loạt dự án cao tầng mới cũng đang được triển khai xây dựng dọc tuyến.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 11.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 12.

Mặc dù giao thông được đầu tư khá quy mô, nhưng với sự bùng nổ và phát triển ngày một cao, khu vực này cũng trở nên ngày một ùn tắc vào thời gian cao điểm.

Chính vì tiềm năng phát triển to lớn này đã kích hoạt hàng loạt các dự án bất động sản cùng chuyển động. Nhiều ông lớn trong ngành bất động sản cũng đã, đang và sắp nhanh chân góp mặt tại đây: Vingroup, FLC, Indochina Capital, Sunshine Group….

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 13.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 14.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 15.

Làn sóng đầu tư đang chảy mạnh về đây, hứa hẹn tạo ra một thời kì phát triển mới cho thị trường bất động sản của “thành phố thu nhỏ” Mỹ Đình.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 16.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 17.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 18.

Các công trình đã và đang bổ sung và cùng tôn nhau lên khiến cho Mỹ Đình mang dáng dấp của một đô thị kiểu mẫu bậc nhất Hà Nội

Đặc biệt, ngay nút giao Nguyễn Trãi kéo dài dọc tuyến Vành đai 3 (khu Mỹ Đình), tận dụng lợi thế do tuyến metro 2A Cát Linh – Hà Đông mang lại, Hà Nội đã chứng kiến những đợt bùng nổ dự án nhà cơ cao tầng trong thời gian qua.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 19.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 20.

Nhiều dự án đang gấp rút xây dựng dọc tuyến đường Vành đai 3, đoạn gần Trung tâm hội nghị quốc gia.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 21.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 22.

Đây là khu vực đang có mức độ bùng nổ nguồn cung nhà ở cao cấp rất “nóng” của Hà Nội.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 23.

Trung tâm thương mại, tiện ích ngoại khu, những khu cảnh quan hiện đại đang là hấp lực cho các nhà đầu tư địa ốc.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 24.

Sau một thời gian nhường chỗ để khu vực BĐS phía Tây và Nam Hà Nội nóng lên, gần đây, sự trỗi dậy của một số sự án mới tại khu vực đường Vành đai 3 lại khiến BĐS khu vực này lại trở nên sôi động.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 25.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 26.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 27.

Nằm không quá xa trục đường Vành đai 3, nhờ lợi thế tiện ích ngoại khu quy mô lớn, nhiều dự án nhà ở cao tầng “mọc” lên như nấm.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 28.
Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 29.

Các dự án tọa lạc tại khu vực Vành đai 3 cũng vì thế được giới đầu tư và người dân đang đặc biệt săn đón bởi vị thế gần trung tâm lại có giao thông kết nối nhanh chóng, thuận lợi.

Nhìn từ trên cao, cả một rừng chung cư mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội - Ảnh 30.

Là tuyến đường huyết mạch của thành phố, đường Nguyễn Trãi hiện giờ được sự “hậu thuẫn” mạnh mẽ của cầu vượt Ngã tư Sở; nút giao thông 4 tầng trọng điểm Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi đã hoàn thành và tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chuẩn bị đưa vào sử dụng. Do vậy, việc lưu thông hướng Hà Đông lên trung tâm Hà Nội và phía Nam sang phía Tây Hà Nội trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Đăng Khải

Theo Nhịp sống kinh tế

 

BẠN BIẾT GÌ VỀ LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN CONDOTEL?

 Kinh tế là sự phát triển song hành giữa tính bền vững, tính cập nhật xu hướng và luôn luôn trong quá trình vận động, kiến tạo không ngừng của các giá trị mới. Vậy, trong năm 2016 này, kênh đầu tư nào hiệu quả nhất?

Nhìn lại năm 2015, thị trường đầu tư có nhiều biến động: lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp nên không còn hấp dẫn. Bên cạnh đó, giá vàng xuống thấp nhất trong 5 năm qua. Mặt khác, chứng khoán không phải kênh đầu tư của người nghiệp dư. Điểm quanh thị trường, có lẽ, bất động sản là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất hiện nay.

Đầu năm 2016, thị trường bất động sản chứng kiến sự khởi sắc của nhiều phân khúc bất động sản, trong đó nổi lên là phân khúc nghỉ dưỡng với căn hộ Condotel. Condotel chủ yếu nằm trong phân khúc nghỉ dưỡng và hoạt động theo hình thức Timeshare. Hơn thế, Condotel được giới chuyên gia dự đoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhất 2016. Vậy, Condotel là gì?

Condotel là khái niệm còn khá mới mẻ đối với người Việt Nam nhưng lại không hề xa lạ với người dân sống ở các nước phát triển. Condotel là thuật ngữ viết tắt của hai từ Condo Hotel, là sự kết hợp giữa condominium và hotel hay nói đơn giản là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn hoặc là khách sạn có bếp để nấu nướng cùng các vật dụng cụ nấu nướng, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt để bạn có thể tự chăm sóc bản thân cũng như những người thân trong gia đình. Với những đặc điểm như thế, nó được hiểu và gọi một cách thông dụng là căn hộ khách sạn.

Những ưu điểm vượt trội mà Condotel sở hữu:

 Condotel có đơn vị bảo dưỡng riêng và quản lý vận hành

Condotel hoạt động theo hình thức Timeshare, khách hàng sẽ có một kì nghỉ dưỡng tại Vinpearl Condotel  trong khoảng thời gian được ấn định, chuyển nhượng quyền sử dụng sang cho bạn bè và người thân, trao đổi kỳ nghỉ dưỡng với những người đồng sở hữu khác.

condohotel

Condotel bao chứa tất cả các tiện ích và dịch vụ của một khu resort hay khách sạn cao cấp nhằm mang đến cho khách hàng một cuộc sống hoàn hảo với những giá trị sống vinh hoa, đẳng cấp.

Mặt khác, khách hàng có thể được mua quyền sở hữu và sử dụng căn hộ. Bạn sẽ phải trả một khoản tiền cho việc sở hữu và được cấp giấy chứng nhận sở hữu sổ hồng giống như căn hộ chung cư. Điều khác so với căn hộ là bạn có một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và cho thuê Condotel.

Chi phí chi trả khi sở hữu Condotel

Mức phí phải trả cho Condotel bao gồm:

+ Lãi ngân hàng: Nếu bạn vay ngân hàng để mua căn hộ khách sạn, bạn phải trả khoản lãi hàng tháng theo đúng hợp đồng.

+ Thuế thu nhập: Nếu bạn tham gia chương trình cho thuê lại, bạn phải trả thuế thu nhập.

+ Tiền phí hàng tháng dành cho việc quản lý: Các khoản tiền được chi cho việc bảo dưỡng, làm mới và cung cấp các tiện ích, dịch vụ khác sẽ được lấy trực tiếp từ phí quản lý hàng tháng.

Có thể thấy, mặc dù là dòng sản phẩm khá mới mẻ nhưng theo nhận định của các chuyên gia, Condotel được kì vọng là xu hướng đầu tư hiệu quả và đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

                                                                                                                                           Theo Đoàn Mai (An Bình Land)