TIẾN ĐỘ CỦA DỰ ÁN – THƯƠNG HIỆU CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Nếu như vài năm trước, tình trạng khiếu nại của người dân chủ yếu diễn ra về phí dịch vụ, chất lượng hoàn thiện căn hộ thì từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ việc khách hàng phản đối chủ đầu tư tập trung vào tiến độ triển khai “rùa bò”, làm thiệt hại, mất đi cơ hội của người đã rót vốn.

f36

Ông Phạm Thành Công – Chủ tịch tập đoàn GFS trao quà cho những khách hàng may mắn.

Theo ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VFCEA): “Ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư các dự án đã bị vướng thủ tục, nhất là những vướng mắc liên quan đến quy hoạch, bố trí vốn, khảo sát, thẩm định… tiếp theo lại bị chậm trễ về đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục đấu thầu. Ngoài ra, tiến độ thi công chậm trễ cũng liên quan đến năng lực chủ đầu tư và các nhà thầu cùng với việc cấp vốn, thanh-quyết toán công trình. Sang đến giai đoạn vận hành sử dụng, dự án cũng vẫn có thể đứng trước nguy cơ bị kéo dài do dự án thiếu đồng bộ về nguồn điện, nước, nguyên liệu cho sản xuất, cảng, đường vận tải đầu nối…”

Đây cũng chính là những nguyên nhân tạo nên vấn nạn dự án đình trệ, bỏ hoang đang là nỗi đau đáu của không chỉ của riêng các nhà đầu tư đã trót rót vốn, mà còn của cả các cơ quan chức năng, quản lý.

f37

Đại diện nhà đầu tư (cư dân tương lai của dự án Five star Mỹ Đình) phát biểu

Thị trường bất động sản Hà Nội cũng không ngoại lệ, tình trạng dự án “treo”, chậm tiến độ, bỏ hoang phổ biến hơn cả tại nhiều địa bàn trọng điểm như khu vực phía Tây thành phố gồm huyện Từ Liêm, Hoài Đức, khu vực quận Hà Đông; các dự án cao cấp, nghỉ dưỡng, các khu đô thị vùng ven như Ba Vì, Hòa Bình, Sóc Sơn, Mê Linh… Chủ đầu tư của những dự án này lớn có nhỏ có, nhà nước có, tư nhân có, thậm chí cả những dự án gắn mác ngoại cũng không thoát khỏi tình cảnh tương tự. Điều này không những tạo ra sự bất tín, mất niềm tin của khách hàng vào thị trường, mà còn gây lãng phí lớn về nguồn lực xã hội . Nếu như vài năm trước, tình trạng khiếu nại của người dân chủ yếu diễn ra về phí dịch vụ, chất lượng hoàn thiện căn hộ thì từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ việc khách hàng phản đối chủ đầu tư tập trung vào tiến độ triển khai “rùa bò”, làm thiệt hại, mất đi cơ hội của người đã rót vốn.

Tuy nhiên, trong bức tranh u ám đó thì thị trường bất động sản vẫn có những gương sáng là các dự án căn hộ đúng tiến độ, bàn giao đáp ứng được tiêu chuẩn ban đầu: Dự án Chung cư Hà Nội Center Point Lê Văn Lương, dự án Rivera Park Hà Nội, chung cư Times Tower Lê Văn Lương, Dự án Imperia Garden, Hateco Hoàng Mai, Five Star Garden.

Để nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư thì các dự án có tiến độ tốt sẽ luôn luôn được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là với những dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Đơn cử có thể kể tới như dự án Five Star Mỹ Đình do tập đoàn GFS làm chủ đầu tư. Với tổng diện tích khu đất: 7.605 m2 (bao gồm hệ thống đường, vỉa hè và cây xanh) Tổng số lô đất xây dựng: 53 lô, Diện tích mỗi lô đất từ 59 m2 đến 107 m2, Mật độ xây dựng mỗi lô: 90%, với 06 tầng (bao gồm 05 tầng nổi và 01 tầng hầm), Thiết kế lắp đặt hệ thống thang máy gia đình từ tầng hầm đến tầng 5 mỗi căn liền kề. Tích hợp lựa chọn hệ thống bàn nâng đỗ xe ô tô xuống hầm.

f38

Các cư dân tương lai của dự án Five star Mỹ Đình tham dự buổi gặp gỡ và tri ân.

Five Star Mỹ Đình là một trong những dự án tiên phong trong việc bàn giao đúng tiến độ và tạo nên hiện tượng “cháy hàng” thật trong giao dịch bất động sản tại Hà Nội năm 2016: Được cấp phép ngày 4/11/2015, khởi công xây dựng ngày 20/12/2015, ngày 29/6/2019 dự án đã chính thức cất nóc, ngày 10/9/2016 tổ chức tri ân khách hàng, dự kiến cuối tháng 9/2016 sẽ chính thức bàn giao và đón những cư dân đầu tiên. Tức là dự án hoàn thành chỉ sau 9 tháng thi công.

Rõ ràng, uy tín của chủ đầu tư luôn thể hiện rõ nhất qua các dự án mà chủ đầu tư đã triển khai. Do đó, để đánh giá uy tín chủ đầu tư, điểm đầu tiên người mua nhà có thể nhìn vào chính là tiến độ của dự án và các cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai .

Các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản nhận định, từ nay đến hết năm 2017 và đầu năm 2018, thị trường Hà Nội có gần 17.000 căn hộ sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng, trong số đó có cả những dự án đã được chào bán từ những năm trước . Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, với nguồn cung không ngừng tăng thì người mua nhà sẽ quyết định sự thanh lọc của thị trường. Những dự án tốt, chủ đầu tư có uy tín, có thực lực tài chính, đã có sản phẩm chất lượng tồn tại trên thị trường và có ngân hàng hỗ trợ tài chính sẽ tạo được lợi thế lớn. Bên cạnh đó các chủ đầu tư phải luôn phải xác định mục tiêu là mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất cùng với việc tạo ra sự đột phá mới về phong cách và luôn mang lại sự khác biệt bằng chất lượng vượt trội, tiện nghi hiện đại. Nhu cầu mua nhà ở vẫn lớn, nguồn cầu mạnh mẽ này có được khai thác đúng hướng hay không phụ thuộc rất nhiều vào thương hiệu của các chủ đầu tư – tiến độ của dự án.

093.600.1080