TĂNG MẠNH NHU CẦU ĐẦU TƯ CĂN HỘ THỨ HAI NGOÀI HÀ NỘI.

Chia sẻ tại hội thảo “Đầu tư căn hộ, khách sạn” trong khuôn khổ Vietbuild 2016 đang diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, sản phẩm bất động sản (BĐS) từ 1-2 tỷ đồng dù là căn hộ chung cư hay căn hộ condotel đều rất dễ bán, người dân cũng dễ mua và đầu tư. Mặt khác, ông Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, nhu cầu đầu tư căn hộ thứ hai ngoài Hà Nội tăng mạnh do hàng triệu hộ gia đình đã có nguồn tài chính tích luỹ.

195932baoxaydung_image001

Quang cảnh hội thảo.

Thiếu nguồn cung căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng.

Mặc dù tính thanh khoản của các dự án trung và cao cấp không quá tệ, song chia sẻ tại hội thảo “đầu tư căn hộ, khách sạn” trong khuôn khổ Vietbuild 2016 đang diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Nguyễn Trần Nam cho rằng đây không phải là khuynh hướng được khuyến khích trong bối cảnh thị trường hiện còn thiếu vắng phân khúc bình dân dành cho người thu nhập thấp.

“Chúng tôi nhìn thấy có khuynh hướng các dự án quá tập trung vào BĐS cao cấp, thiếu vắng các dự án giá trung bình, giá hợp lý, phù hợp với đa số người dân, chưa phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng có khả năng thanh toán hiện nay. Chủ đầu tư nên nghiên cứu thị trường để cho ra các sản phẩm nhắm đúng vào phân khúc người dân có khả năng mua”, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Nguyễn Trần Nam.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Trung, đại diện cho chuỗi 12 dự án BĐS đình đám được giới thiệu tại Vietbuild 2016 cho biết, thực tế các dự án của đơn vị này từ căn hộ chung cư cao cấp như Dragon Hill 1 và 2, Dragon Riverside City hay Ariyana Nha Trang… đều “nhắm” tới phân khúc trung cấp, khoảng dưới 2 tỷ đồng và đều có tính thanh khoản rất cao.

Hoàn toàn tán đồng với chủ trương phát triển các sản phẩm BĐS phân khúc 1-2 tỷ đồng, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng: Đây là hướng tiếp cận đúng! Doanh nghiệp bất động sản phải làm sao “đánh trúng”, đưa cung của mình đánh trúng vào nhu cầu chứ không phát triển “lệch pha” dẫn tới tồn dư bất động sản tăng cao.

BĐS cả nước đổ dồn về Hà Nội.

Ông Nguyễn Trần Nam phân tích, Chính phủ cũng đang thúc đẩy phát triển ngành du lịch nên nhu cầu khách sạn cũng tăng trưởng mạnh. Đó cũng là lý do tại sao xu hướng đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) đang nở rộ.

Bên cạnh đó, ông Nam nhận xét, đã và đang có xu hướng tiến về phía Nam của người Hà Nội. Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Hà Nội là nơi có nguồn tiền tích trữ lớn, trong khi nhà ở tại TP Hồ Chí Minh rẻ hơn tại Hà Nội nhưng giá cho thuê lại cao hơn nên ngày càng có nhiều người Hà Nội đổ về đầu tư ở phía Nam.

Đồng thời, chính sách mở cửa cho người nước ngoài cũng có tác động tích cực. Ông Nam cho biết, trong vòng 5 năm ban hành Nghị quyết 19 cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà thì chỉ có hơn 200 đối tượng mua được, nhưng từ khi Luật Nhà ở có hiệu lực từ 01/7/2015 mở rộng thêm đối tượng được sở hữu nhà ở thì chỉ trong vòng 1 năm đã có khoảng 1.000 người nước ngoài và Việt kiều mua nhà.

????????????????????????????????????

Xu hướng đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) nở rộ do chính sách thúc đẩy phát triển ngành du lịch.

Đó là lý do condotel đang là phân khúc rất “nóng” trên thị trường BĐS quý 3/2016. Thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy, các dự án BĐS nghỉ dưỡng ven biển đang tạo ra “cơn sốt” trên thị trường địa ốc từ Nam chí Bắc. Tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng vẫn là các tỉnh miền Trung, miền Nam. Có thể kể đến các dự án như Ariyana Smart Condotel Nha Trang, Condotel Panorama Nha Trang, Cocobay Đà Nẵng, Coco Riverside City, khu biệt thự nghỉ mát Hòn Lan (Bình Thuận), Bãi Trường – Phú Quốc…

Những dự án đánh trúng nhu cầu của thị trường

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hoa Lý, phụ trách kinh doanh dự án Ariyana Smart Condotel Nha Trang nêu bật 4 yếu tố khiến condotel trở nên thu hút khách hàng và nhà đầu tư. Đó là, sản phẩm là vừa túi tiền; thứ 2, khả năng hoàn vốn từ cho thuê lại của condotel rất nhanh do dự án thường nằm ở những vị trí đắc địa tại các thành phố du lịch trọng điểm của cả nước. Thứ ba là lợi nhuận từ việc cho thuê được chia sẻ với công ty quản lý chuyên nghiệp và các nhà đầu tư không phải trả trước phí cho sự quản lý này. Điểm cuối cùng không kém phần quan trọng là sản phẩm có tính thanh khoản cao và các chương trình trao đổi kỳ nghỉ linh hoạt.

195932baoxaydung_image005

Các dự án BĐS nghỉ dưỡng thu hút sự quan tâm của khách tham quan tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2016.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc điều hành Furama Resort Đà Nẵng cũng nhận định, condotel là một trong những phân khúc phát triển nóng nhất trên thị trường BĐS hiện nay. Condotel mang lại giá trị kép cho nhà đầu tư: Vừa để nghỉ dưỡng, vừa sinh lời hiệu quả và giá trị BĐS tăng theo thời gian. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo, vừa cân nhắc lợi nhuận chủ đầu tư cam kết, nhưng cũng phải tính đến đường dài bởi khả năng sinh lời cũng như gia tăng giá trị BĐS của condotel phụ thuộc vào khả năng vận hành của chủ đầu tư và công ty quản lý.

Ông Quỳnh dự báo, việc cạnh tranh nhằm thu hút khách thuê giữa các dự án condotel với nhau và với khách sạn truyền thống sẽ diễn ra gay gắt khi các dự án hiện nay đi vào hoạt động. Vì thế, để tạo thuận lợi cho công tác kinh doanh và vận hành sau này, chủ đầu tư phải thiết kế dự án theo tiêu chí của BĐS nghỉ dưỡng, tức là có đầy đủ những tiện ích như ở khách sạn 4-5 sao để có thể vừa phục vụ khách cá nhân, gia đình hoặc khách đoàn, cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc hội nghị. Nếu dự án thiếu đi những dịch vụ tiện ích này thì sẽ khó thu hút được khách thuê, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.

“Thực tế, hiện nay có tình trạng “nở rộ” condotel, song không phải dự án nào cũng có được hệ thống “time share” uy tín cùng cơ chế vận hành đảm bảo tỷ lệ lấp đầy khi dự án đi vào hoạt động. Do vậy, chỉ cam kết lợi nhuận cao là chưa đủ, thương hiệu và uy tín của chủ đầu tư mới chính là “đảm bảo vàng” cho một dự án Condotel thực sự” – ông Quỳnh chia sẻ.

195932baoxaydung_image007

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh tại Hội chợ BĐS “Quần Long Hội tụ”.

Theo Báo xây dựng.