Tâm lý mua nhà tháng cô hồn vẫn rất “dè dặt”

Tâm lý mua nhà tháng cô hồn vẫn rất “dè dặt”

Tuy rằng vẫn có những giao dịch mua bán nhà đất trong tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) nhưng khách quan mà nói, tâm lý kiêng cữ tháng Ngâu vẫn còn khá nặng nề khiến giao dịch thời điểm này ít hơn rõ nét so với những tháng còn lại trong năm.

 

Thực tế ngay ở thời điểm hiện tại cũng không có nhiều dự án mở bán nên nếu so với cùng kì tháng Ngâu năm ngoái thì thị trường BĐS năm nay im ắng hẳn.

Không phải không có những hoạt động liên quan đến nhà đất trong tháng 7 âm lịch này. Vẫn có một số doanh nghiệp làm lễ cất nóc hay giới thiệu dự án ra thị trường nhưng nhìn tổng quan, hoạt động này ít hẳn chứ không rầm rộ kèm khuyến mãi sôi nổi như các năm trước. 

Theo các chuyên gia, lý do là bởi không có nhiều dự án mới chào sân ở giai đoạn này kèm theo tâm lý của người mua nhà thực sự chưa được “cởi mở” trong tháng cô hồn. Vì thế, những giao dịch có được ở thời điểm này chủ yếu đến từ các NĐT có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, ít kiêng cữ tháng ngâu. Riêng nhu cầu mua thực vắng bóng.

Một môi giới tự do sống tại Q.9 cho biết, năm nào đến tháng 7 âm lịch, giao dịch đất nền cũng ít hơn hẳn. Năm nay, giao dịch “ảm đạm” rõ nét so với mấy năm trước, vì một phần không có nguồn hàng mới bán kéo dài mấy tháng trước đó, phần vì người mua thực né tháng ngâu nên từ đầu tháng đến nay chưa có lượt khách nào đi xem đất.

Bên cạnh đó, tháng 7 âm lịch cũng là tháng mưa ngâu, việc những trận mưa kéo dài nhiều ngày liên tiếp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch mua nhà hay khởi công xây nhà của gia chủ. Nên hầu hết các kế hoạch liên quan đến nhà cửa đều bị hoãn lại vào các tháng sau đó. Việc bán buôn của các môi giới BĐS vì thế cũng gặp khó khăn.

 

Tìm hiểu được biết, đa số những người có nhu cầu tìm mua nhà, thậm chí cần tìm gấp cũng rất e dè đặt cọc/giữ chỗ hoặc trao đổi mua bán trong tháng 7 âm lịch. Có một số trường hợp rất mong muốn mua được nhà, muốn xuống cọc ngay để không bị mất cơ hội nhưng lại cân nhắc đến thời điểm tháng cô hồn. Do đó, khá nhiều trường hợp vì kiêng cữ mà mất cơ hội mua được nhà hoặc mua nhà với giá tốt.

Đại diện một sàn giao dịch có trụ sở tại Q.2 cho biết, thực tế tâm lý kiêng cữ mua nhà tháng cô hồn vẫn rất nặng nề và đa số khách mua “dè dặt”. Do đó, đây cũng là tháng “ăn chơi” của anh em môi giới. Hầu hết lịch hẹn đi xem nhà/đất hoặc đặt cọc/giữ chỗ đều chuyển qua tháng 8. Nếu xét về mặt kinh doanh thì phần nào các doanh nghiệp BĐS bị ảnh hưởng.

Theo vị đại diện nào, hầu hết những giao dịch diễn ra sôi nổi trong tháng Ngâu chỉ diễn ra ở một số dự án có khuyến mãi khủng và câu chuyện này cũng chỉ diễn ra ở giai đoạn nguồn cung sản phẩm dồi dào, hiện tại giao dịch có được khá nhỏ giọt.

“Chính nắm được tâm lý này mà đa số hoạt động mở bán hoặc khai trương nhà mẫu các doanh nghiệp đều cố gắng “né” tháng ngâu. Mặc dù tâm lý mua – bán BĐS trong tháng cô hồn đã cởi mở hơn trước khá nhiều nhưng theo tôi, đến thời điểm hiện tại, điều này vẫn chưa được thông thoáng ở cả phía người mua lẫn người bán”, đại diện đơn vị này nhấn mạnh

Theo Nhịp sống kinh tế

 
 

Compare listings

Compare