Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2019

Nhận định về xu hướng thị trường năm 2019, giới chuyên gia bất động sản cho rằng, phân khúc nhà ở trung cấp sẽ dẫn dắt thị trường năm nay.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản  năm 2018 phát triển khá ổn định, không xảy ra tình trạng “bong bóng” hay những biến động mạnh. Tuy nhiên, cơ cấu sản phẩm đang bị mất cân đối, cụ thể là tình trạng lệch pha cung – cầu giữa phân khúc nhà ở cao cấp và nhà ở bình dân khiến người thu nhập thấp chưa mua được nhà ở.

Theo ông Châu, hiện thị trường đang rất thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân lao động, người có thu nhập thấp… là những yếu tố gây ra tác động đến an sinh xã hội.

Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2019 - Ảnh 1.

Trong nửa tháng đầu năm 2018, lượng giao dịch căn hộ trung cấp tăng 38% so với năm 2017. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8%. Như vậy, nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu. Điều này đặt ra yêu cầu thị trường cần phải điều chỉnh để giảm tình trạng cung nhà ở cao cấp vượt xa so với cầu, ngược lại cung nhà ở giá trung bình lại thiếu hụt nặng nề.

Bất động sản năm 2019 sẽ phát triển theo hướng nào? Dự án làm thất thoát đất công, sẽ xử lý cả cán bộ và doanh nghiệp

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, hiện thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM vẫn đang tiếp nhận một số lượng lớn căn hộ (60.000 căn hộ tại TP.HCM, 80.000 căn hộ tại Hà Nội). Tuy nhiên, chỉ khoảng 70% trong những con số nêu trên được chào bán và có chủ sở hữu, vì giá bán các căn hộ đang ở mức cao, vượt quá sức mua của người dân.

 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, trong năm 2019, thị trường bất động sản sẽ nhắm đến phân khúc nhà ở trung cấp và nhà ở xã hội, đây sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, đây là xu hướng tất yếu mà các chủ đầu tư cần phải tập trung hướng đến để ngăn chặn tình trạng dư thừa phân khúc căn hộ giá cao dẫn đến việc thị trường không tiêu thụ được. Trong khi đó, phần lớn người thu nhập thấp lại không có cơ hội để sở hữu nhà.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, năm 2019, hạ tầng giao thông đô thị tại TP.HCM sẽ tiếp tục được đầu tư, phát triển mạnh. Đặc biệt là phát triển các tuyến đường liên kết vùng ngoại thành với nhau, các vùng với trung tâm thành phố, kéo theo đó là bất động sản cũng gặt hái nhiều cơ hội.

Tuy nhiên, hiện thành phố đang trong quá trình rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây. Do đó, nguồn cung từ các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư sẽ bị hạn chế trong ngắn hạn.

Dự báo 6 tháng cuối năm mới là thời điểm nguồn cung tăng mạnh trở lại, nâng tổng lượng cung cả năm xấp xỉ năm 2018. Đối với các dự án đã đủ điều kiện bán hàng, phân khúc chủ yếu là trung cấp. Căn hộ bình dân và cả cao cấp sẽ khan hiếm dần, mức giá căn hộ có thể tăng nhẹ.

VTC News