PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN NÀO ĐỊNH HƯỚNG THỊ TRƯỜNG 2017?

thu-tuong

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội ngày 7/12 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo quyết liệt về vấn đề nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp. Thủ tướng nhấn mạnh phải coi việc phát triển nhà ở là đầu tư cho phát triển. Nếu để tình trạng công nhân, người nghèo không có nơi ở gây bức xúc về nhà ở thì đất nước không thể phát triển bền vững được. Tuy nhiên, đây là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và của người dân, “không phải chỉ có nhà nước, nếu không chúng ta lại quay về bao cấp”.

Đồng thời Thủ tướng hoan nghênh một số doanh nghiệp vừa qua đã đưa ra những sản phẩm tốt, dù là làm thương mại nhưng giá nhà chỉ vài trăm triệu đồng/căn hộ để người nghèo có cơ hội chọn được nơi an cư. Gần đây, một nhà đầu tư đã lên kế hoạch về gói nhà ở với quy mô lớn khoảng 300.000 căn hộ, giá chỉ khoảng 700 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng không được thấp và phải có nhiều phương thức làm nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Trong tuần đầu tiên của tháng 12, thị trường bất động sản liên tiếp đón nhận những thông tin “nóng” khi hàng chục nghìn sản phẩm của hàng loạt dự án lớn lần lượt gia nhập thị trường phù hợp với số đông người dân, đặc biệt là các gia đình trẻ. Điều đặc biệt ở các dự án mới này là sở hữu những địa điểm gần trung tâm hơn với không gian sống cao cấp, đồng bộ nhưng vẫn duy trì được mức giá “mềm” phù hợp với tài chính của khách hàng trẻ. Có thể thấy, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ quan tâm nhiều hơn đến loại hình bất động sản đại chúng, phân khúc dành cho giới trẻ và những người có thu nhập “vừa phải”. Đây là tín hiệu lạc quan của thị trường, thúc đẩy sự tăng trưởng chung của kinh tế đi đôi với vấn đề giải quyết vấn đề xã hội.

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng, đón đầu xu hướng cung cấp nơi an cư cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng “không thấp”, Tập đoàn Vingroup đã gây “náo loạn” thị trường khi công bố kế hoạch sẽ tung ra hơn 300.000 căn hộ Vincity, thuộc dòng bất động sản đại chúng, với mức giá bình quân từ 700 triệu đồng. Mặc dù “giá ưu ái” nhưng Vingroup cho biết, VinCity vẫn hội tụ đầy đủ những giá trị đã được khẳng định của các dự án bất động sản do tập đoàn này phát triển, là chất lượng – đồng bộ – tiện ích.

vin

Sự ra mắt của VinCity cho thấy “ông lớn” Vingroup đang “dòm ngó và gây ảnh hưởng” đến phân khúc bình dân, xây dựng thương hiệu VinCity – nhà ở trung bình bên cạnh các thương hiệu tiếng tăm Vinhomes – nhà ở cao cấp, VinCity – nhà ở trung bình, Vincom – bất động sản thương mại và Vinpearl – bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài  ra, Vingroup cho biết, trong giai đoạn đầu, VinCity sẽ được đồng loạt triển khai tại 7 tỉnh, thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Tp.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang. Tại Hà Nội và Tp.HCM, các dự án của VinCity sẽ được đầu tư ở các quận huyện ngoại thành, góp phần hình thành các khu đô thị vệ tinh, giảm tập trung dân số và tránh ùn tắc giao thông cho các khu vực trung tâm của hai thành phố lớn nhất cả nước.

Trong khi đó, theo nhận định của Bộ Xây dựng, từ năm 2017, khoảng 70% nhu cầu thị trường lại tập trung vào phân khúc nhà ở có giá tầm trung trở xuống. Vì vậy, doanh nghiệp địa ốc tập trung vào dòng sản phẩm này thường sẽ không phải lo tồn hàng, thậm chí có dự án hàng ra đến đâu sẽ hết đến đó, đặc biệt là với dòng sản phẩm giá mềm nhưng chất lượng cao cấp.

Với những thông tin tích cực từ thị trường cùng động thái mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, những người thu nhập thấp và các gia đình trẻ có thêm hi vọng vào bất động sản năm 2017 sẽ có nhiều khởi sắc và sớm tìm được tổ ấm hoàn hảo trong năm mới.

Theo Mai Đoàn – An Bình Land.