Hong Kong – thị trường nhà ở đắt nhất thế giới, tiếp tục chứng kiến giá leo thang

Bất chấp kinh tế khó khăn và làn sóng di cư, thị trường nhà ở Hong Kong từ phổ thông đến xa xỉ vẫn không hề suy giảm.

Cuối tuần trước, 45 căn hộ mới có giá trị tổng cộng 248 triệu đôla Hong Kong (32 triệu USD) thuộc dự án The Upper South của Henderson Land Development đã bán sạch chỉ trong vài giờ. Tương tự, The Pavilia Farm III của New World Development trở thành dự án có sức hút lớn nhất kể từ năm 1997, khi đạt tỷ lệ 88 người tranh mua một căn hộ.

Vào giữa năm 2019, giá bất động sản tại Hong Kong đã dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. Theo Centaline Property Agency, giao dịch thị trường thứ cấp tại 10 khu dân cư lớn nhất của đặc khu sẽ vượt qua 20 tỷ đôla Hong Kong trong nửa đầu năm 2021, mức cao nhất trong 23 năm.

Diễn biến giá nhà tại Hong Kong. Đồ họa: Bloomberg.

Diễn biến giá nhà tại Hong Kong. 

Hong Kong không đơn độc trong cơn sốt bất động sản được thúc đẩy bởi lãi suất chạm đáy để hỗ trợ các nền kinh tế trên toàn thế giới sau đại dịch. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của thị trường nhà đất tại đây lại hơn những gì người ta dự đoán.

Các cuộc biểu tình lớn vào năm 2019, việc ban hành luật an ninh quốc gia và cuộc di cư đến Anh làm gia tăng rủi ro cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những lo ngại đó được chứng minh là không có cơ sở ở thành phố 7,5 triệu dân, nơi không gian là quý giá và nhu cầu về nhà ở tiếp tục cao hơn nguồn cung.

“Mặc dù mức độ di cư cao hơn có thể không thuận lợi đối với giá nhà, nhưng tác động tiêu cực có thể sẽ là nhỏ”, Nelson Wong, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle ở Trung Quốc, đánh giá. “Diễn biến đó không đủ để xoay chuyển tình trạng mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng hiện nay”.

Sự vững mạnh của thị trường là một dấu hiệu đáng khích lệ cho các nhà phát triển bất động sản và nền kinh tế Hong Kong, nhưng nó cũng đặt ra nhiều vấn đề. Giá tăng hơn nữa sẽ tạo thêm áp lực lên chính phủ trong việc làm cho giá nhà phải chăng, nơi chỉ 52% cư dân sở hữu căn hộ. Trung Quốc cho rằng giá nhà quá cao cũng là nguồn gốc của sự bất mãn trong xã hội.

“Giờ đây, Bắc Kinh nhận thấy các vấn đề chính trị ở Hong Kong đã được giải quyết, họ đang chuyển trọng tâm sang giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là bất động sản”, Ivan Choy, giảng viên chính trị tại Đại học Trung Quốc Hong Kong nói. Giải quyết giá nhà kỷ lục sẽ là bài kiểm tra năng lực khả năng xoa dịu công chúng của chính quyền Hong Kong.

Compare listings

Compare