Công nghệ đang đem đến “làn gió mới” cho thị trường bất động sản

Công nghệ đang đem đến "làn gió mới" cho thị trường bất động sản

Nở rộ đầu tư công nghệ thông minh vào lĩnh vực bất động sản

Nhiều doanh nghiệp có tên tuổi sẵn sàng “bắt tay” với các đơn vị cung cấp ứng dụng nền tảng công nghệ thông minh nhằm đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm

Mới đây, thị trường BĐS xuất hiện một số Start-up mới nổi lĩnh vực công nghệ BĐS như Homehub.vn, Ami, Propzy, nghemoigioi.vn…đem đến “làn gió mới” cho thị trường BĐS. Bên cạnh đó, đáng chú ý là có nhiều thương vụ rót vốn và “bắt tay” hợp tác càng khẳng định vai trò của nền tảng công nghệ đối với thị trường BĐS.

Bên cạnh các doanh nghiệp chủ động đầu tư công nghệ vào lĩnh vực mình phát triển thì thị trường đang có xu thế dịch chuyển mạnh mẽ, cụ thể những cái “bắt tay” hợp tác giữa doanh nghiệp lớn với các startup công nghệ BĐS minh chứng cho vai trò của công nghệ đang tác động đến thị trường này rõ nét.

Ông Nguyễn Hùng Cường, đại diện HomeHub.vn, cho rằng phát triển ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn (big data) sẽ góp phần tối ưu hiệu quả giao dịch và môi giới, từ đó giúp cải thiện chất lượng thông tin, cắt giảm thời gian tìm kiếm, tiết kiệm chi phí cho người dùng và đẩy mạnh cá nhân hóa trên thị trường này…

Chẳng hạn Homehub.vn ứng dụng Big data (dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo) tạo thuận tiện cho người dùng. Với một người vào HomeHub.vn, chỉ cần vào đến lần 2-3 là platform này tính toán được bạn thích nhà khu vực nào, xem trong khoảng giá nào, tuổi trong khoảng nào, nhìn vào nhà 1 phòng ngủ hay 2 phòng ngủ, nhìn vào diện tích 60-70m2 hay diện tích hơn 100m2…

Từ đó, khi quay lại website này lần sau, HomeHub đã có các data phù hợp nhất, khách hàng không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Về transaction, với lượng Data và traffic sẵn có, HomeHub sẽ cung cấp thông tin để người tìm nhà biết với vị trí nhà này, giá giao dịch xung quanh khoảng này.

Tức theo ông Cường, ứng dụng sẽ kéo khoảng cách giữa mức giá đề xuất và giá “chốt deal” gần nhau hơn, từ đó giúp giao dịch diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho cả người mua lẫn người bán.

Công nghệ đang đem đến làn gió mới cho thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Một trong những tính năng tìm kiếm bất động sản thuận tiện nhờ công nghệ thông minh có trên homehub.vn

Gần đây, thị trường cũng đã chứng kiến nhiều thương vụ rót vốn đình đám trong lĩnh vực công nghệ BĐS như Tập đoàn bất động sản trực tuyến lớn của Singapore là PropertyGuru rót vốn để trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần đầu tư và Công nghệ Đại Việt – đơn vị sở hữu website batdongsan.com.vn vào năm 2016; ba quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản), Access Venture (Hàn Quốc) và Mynavi Corporation (Nhật Bản) cũng đã rót vốn vào Homedy.com – một trang tin ứng dụng công nghệ tìm kiếm bất động sản.

Trước đó, từ năm 2015, startup này cũng gọi vốn thành công từ quỹ Genesia Ventures (Nhật Bản). Hay, Propzy Việt Nam – một startup sau một năm thành lập cũng nhận rót vốn 2 triệu USD từ Frontier Digital Ventures – quỹ đầu tư có trụ sở tại Malaysia. Ngoài ra, Ami Manager là ứng dụng giúp chủ nhà có thể quản lý thông tin BĐS, cư dân, tạo và gửi hóa đơn điện tử cho người thuê nhà cũng đã được một tập đoàn lớn rót vốn 9 triệu USD, tương đương 200 tỉ đồng để phát triển đội ngũ và sản phẩm….

Nhiều đơn vị sở hữu nền tảng công nghệ BĐS nuôi tham vọng mở rộng thị trường. Lãnh đạo Homedy từng chia sẻ việc gọi vốn thành công đã giúp công ty có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư mạnh vào mảng dữ liệu lớn (Big data) và ứng dụng (mobile app) trong BĐS. Đơn vị này cũng nuôi tham vọng mở rộng tại thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vào 2020. Tương tự, fouder Ami từng chia sẻ, ứng dụng vào BĐS cho thuê của mình sẽ áp dụng được vào tất cả các tòa nhà, tạo ra một đô thị thông minh trong tương lai.

Theo các chuyên gia, sự đột phá công nghệ không chỉ mang tới sự thuận tiện cho người mua mà còn góp phần làm giảm chi phí quảng cáo, thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng của nhân viên môi giới.

Trong đó, sự thay đổi buộc nhân viên kinh doanh, môi giới phải chủ động và chuyên nghiệp hơn. Với phương thức truyền thống, để bán hàng, nhân viên phải dùng nhiều đến giấy tờ, đưa khách hàng đến tham quan dự án. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả máy móc, thiết bị hiện đại sẽ dần thay thế. Điều này theo các chuyên gia còn góp phần làm minh bạch thị trường BĐS thông qua giao dịch.

Các doanh nghiệp BĐS lớn cũng đã bắt đầu quan tâm đến các ứng dụng công nghệ để đi nhanh hơn và tiết kiệm được một số chi phí không cần thiết. Mới đây, khi vừa ra mắt nền tảng giao dịch thông minh cho lĩnh vực BĐS, HomeHub.vn đã được một số tên tuổi BĐS như Sungroup, Novaland, Himlamland, HD Mon Holdings “bắt tay” hợp tác. Theo đại diện các Tập đoàn này, việc bắt tay với đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ nhằm đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm và phục vụ khách hàng theo phương thức mới – nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả.

Tại hội thảo mới đây, Nguyên Tổng Giám đốc Bitel Hoàng Quốc Quyền cho rằng, các dự án của startup không làm gì xa xôi, cứ đi vào thị trường “hẻm” “ngách” của các doanh nghiệp lớn, cái họ cần thì sẽ thành công.

Nói về vai trò của công nghệ trong BĐS, đại diện Cenland cũng đã từng phát biểu, đơn vị này đã đầu tư nhiều tài – tâm lực để phát triển công nghệ với mong muốn thay đổi việc môi giới truyền thống sang việc môi giới chuyên nghiệp hơn bằng công nghệ. Đưa nghề môi giới BĐS trở thành một ngành nghề được xã hội công nhận và tôn vinh.

Theo đơn vị này, thị trường địa ốc đang tăng trưởng ổn định, việc áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm tăng doanh số. Nói như vậy, công nghệ không chỉ giúp DN BĐS tăng doanh số mà còn có thể lên sàn nhanh nếu như biết cách ứng dụng vào thực tế.

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Compare listings

Compare