BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG VÀO CUỘC ĐUA “BÌNH DÂN”

Nếu như trước kia bất động sản nghỉ dưỡng hướng tới sản phẩm triệu “đô” thì hiện đã xuất hiện dòng sản phẩm có mức giá phù hợp với số đông…
33

Nhờ những dự án Condotel có giá chỉ từ 2-3 tỷ đồng/căn phù hợp với đa số nhu cầu đầu tư của người Việt, nên bước sang năm 2016 số lượng nhà đầu tư tầm trung tăng lên rõ rệt.

Quý 4/2016, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến hàng loạt các dự án lớn với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng lần lượt ra mắt thị trường. Đặc biệt, thị trường đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ về cơ cấu loại hình sản phẩm cũng như sự dịch chuyển về mặt địa lý.

Loạt dự án lớn

Nếu như trong 9 tháng đầu năm, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chỉ ghi nhận sức nóng cục bộ tại Đà Nẵng, Phú Quốc, thì trong quý 4 này, thị trường chứng kiến sự dịch chuyển đồng loạt tại Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn, Phú Yên, Sapa, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc….

Không chỉ dịch chuyển về mặt địa lý, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng còn ghi nhận sự dịch chuyển về cơ cấu sản phẩm: những sản phẩm triệu “đô” đang mất dần thế độc quyền, thay vào đó là sự lên ngôi của dòng sản phẩm phù hợp với tầng lớp trung lưu có mức giá từ 1 – 3 tỷ đồng.

Tại khu vực phía Bắc, thị trường  bất động sản tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Sapa đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dự án nghỉ dưỡng. Hàng chục nghìn tỷ từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, Bitexco,… đang từng ngày làm “thay da đổi thịt” những vùng đất này với các dự án: Sapa Jade Hill tại Sapa – Lào Cai, The Manor Eco Lao Cai,  FLC Hạ Long, Vinhomes Dragon Bay Hạ Long tại tỉnh Quảng Ninh,…

Tại phía Nam, vượt qua Đà Nẵng, Nha Trang đang giữ vị thế dẫn đầu với hơn 7.000 căn hộ được giao dịch thành công cùng hàng loạt những dự án tại Nha Trang cũng được chủ đầu tư ra mắt thị trường trong thời gian qua như Movempick, Vinpreal Beach Front..

Dẫn đầu về sức hút tại thị trường Nha Trang trong đầu quý 4/2016 có thể kể đến dự án Gold Coast với gần 1.000 căn hộ được giới thiệu ra thị trường. Sau khi ra mắt thành công tại thị trường Nha Trang vừa qua, Công ty Cổ phần Thanh Yến – chủ đầu tư dự án, tiếp tục xúc tiến giới thiệu dự án với khách hàng Hà Nội bằng sự kiện tại khách sạn Melia (Hà Nội) trong sáng ngày 9/10.

Sau sự kiện này, Thanh Yến cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, với khoảng gần 400 căn hộ đã được đăng ký giữ chỗ, thì hơn 80% số lượng căn hộ tại tháp Bắc của dự án đã tìm được chủ nhân.

Đây là dự án sở hữu vị trí khá đắc địa khi toạ lạc tại khu vực đường Trần Hưng Đạo – Trần Phú – khu vực có giá đất đắt đỏ nhất tại phố Biển Nha Trang. Với mức giá từ 33 triệu/m2, đây cũng là dự án có mức giá khá cạnh tranh so với các dự án cùng khu vực. Khách hàng mua căn hộ tại dự án còn được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận tới 8%/ năm. Ngày 15/10 tới, Thanh Yến cho biết sẽ tiếp tục giới thiệu dự án tới nhà đầu tư tại Tp.HCM.

Tại thị trường Đà Nẵng, Phan Thiết, Quy Nhơn, Phú Quốc…, nhiều chủ đầu tư cũng đưa hàng loạt các dự án ra thị trường như: Ocean Dunes (62 ha với mức đầu tư 2.600 tỷ, Cocobay (The Empire Group), Solie Ánh Dương, Gran Word (Long Điền), Primier Phú Quốc (Sun Group), FLC Quy Nhơn…

Đòn bẩy “lợi tức”

Theo nhìn nhận của giới phân tích, có 4 yếu tố chính khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh như trong thời gian vừa qua.

Đầu tiên phải kể đến điều kiện về hạ tầng liên tục được đầu tư và hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi phát triển cho du lịch, kéo theo bất động sản nghỉ dưỡng phát triển theo.

Ví như, cao tốc Hà Nội – Lào Cao tạo đòn bẩy cho bất động sản Sapa, tuyến cáp treo Fansipan; sân bay Phan Thiết và Cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết – Mũi Né – Nha Trang là đòn bẩy cho bất động sản Phan Thiết, Nha Trang.

Thứ hai, lượng khách quốc tế cũng như nội địa đến với các địa điểm du lịch như: Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… đã tăng mạnh dẫn tới sự khan hiếm về phòng ốc. Điều này cũng thúc đẩy các “ông lớn” địa ốc đổ tiền vào các siêu dự án.

Thứ ba có thể thấy trong năm 2016, các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, USD hoặc có tỷ suất sinh lời khá thấp, hoặc chứa đựng khá nhiều rủi ro.

Trong khi đó đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, ngoài việc đảm bảo được yếu tố bảo toàn được giá trị của tài sản, nhà đầu tư còn thu được một khoản lợi nhuận cố định hàng năm khi cho thuê dao động từ 8-10%, cá biệt có dự án mức lợi tức còn lên tới 12%.

Thứ tư, nếu như trước kia nói đến bất động sản nghỉ dưỡng sẽ nghĩ ngay tới dòng sản phẩm cho giới nhà giàu lên tới hàng chục tỷ đồng/căn hay sản phẩm phẩm triệu “đô” thì hiện tại các chủ đầu tư liên tục nghiên cứu ra những dòng sản phẩm nghỉ dưỡng có mức giá phù hợp với số đông nhằm thu hút đa dạng nhà đầu tư.

Nhờ những dự án Condotel có giá chỉ từ 2-3 tỷ đồng/căn phù hợp với đa số nhu cầu đầu tư của người Việt, nên bước sang năm 2016 số lượng nhà đầu tư tầm trung tăng lên rõ rệt.

Những điều kiện trên tạo thành một đòn bẩy tổng lực thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển như trong thời gian qua.

(Theo VNEconomy).

Compare listings

Compare